Uỷ ban Mặt trận huyện Bố Trạch tổ chức giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
     Thực hiện Quyết định 217 của Bộ chính trị về ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận TQVN và các đoàn thể chính trị xã hội”; Chương trình công tác năm 2020, ngày 15/9/2020 Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Bố Trạch tổ chức giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật đối với xã Phúc Trạch và thị trấn Phong Nha từ năm 2017 đến nay.

Tham gia đoàn giám sát các đồng chí trong Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện, đại diện lãnh đạo Hội liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân và lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện; đơn vị được giám sát gồm có Thường trực Đảng uỷ, HĐND, Chủ tịch UBND, chủ tịch UBMT và thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật.

Mặt trận TQVN huyện Bố Trạch tổ chức giám sát công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở

Tại buổi giám sát các đơn vị báo cáo kết quả đạt được trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật từ năm 2017 đến nay.

Xã Phúc Trạch và thị trấn Phong Nha là hai đơn vị có đồng bào công giáo đông, xã Phúc Trạch trên 95% nhưng được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể từ xã, thị trấn đến thôn, bản các ngành, đoàn thể thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tập trung triển khai, đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền đến từng hội viên của hội mình, Hội đồng PHPBGDPL đã chủ động tham mưu mở hội nghị triển khai, tuyên truyền, phổ biến các Luật mới được Quốc hội thông qua, phối hợp với chuyên ngành cấp trên mở lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, góp phần nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và các đối tượng có liên quan. Nội dung pháp luật tuyên truyền phù hợp với nhu cầu tiếp cận pháp luật của người dân, luôn cập nhật kịp thời các văn bản luật mới để tuyên truyền. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật không ngừng được đổi mới, phong phú và đa dạng bám sát vào thực tế cuộc sống, phục vụ kịp thời việc triển khai các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng dần ý thức nghiên cứu, học tập, tiếp thu kiến thức pháp lý của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân, giúp cho công dân có điều kiện năm rỏ các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành và thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước ngày một tốt hơn, đồng thời là cơ sở cho việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện góp phần quan trọng vào việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, giảm thiểu các tiêu cực phát sinh và đơn thư khiếu nại vượt cấp trong nhân dân. Đặt biệt, xã Phúc Trạch và thị trấn Phong Nha được công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Thay mặt đoàn giám sát đồng chí Lê Duy Hưng – UVTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế và chia sẻ những khó khăn vướng mắc mà các đơn vị gặp phải trong quá trình triển khai./.

Trần Tánh
Mặt trận Bố Trạch