Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với UNND huyện Quảng Ninh về tình hình thực hiện công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng do sự cố môi trường biển
    Chiều ngày 22/2/2017, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Quảng Ninh về tình hình thực hiện công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Đ/c Lê Minh Ngân - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tham gia buổi làm việc có đại diện Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sở Công thương, Sở Tài chính, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy Quảng Ninh, đồng chí Chủ tịch, đồng chí Phó Chỉ tịch UBND huyện phụ trách công tác bồi thường, hỗ trợ do sự cố môi trường biển và đại diện các phòng, ban liên quan của huyện; đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các xã Hải Ninh, Võ Ninh, Gia Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh; phóng viên Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Qua báo cáo của đồng chí Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho thấy, thời gian qua UBND huyện Quảng Ninh đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng và Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển; thành lập 03 tổ công tác để hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, rà soát các đối tượng bị thiệt hại đối với các xã Hải Ninh, Võ Ninh, Hiền Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh, Gia Ninh với sự tham gia đầy đủ của các ngành, đoàn thể liên quan cấp huyện. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên gắn với việc phụ trách địa bàn để hướng dẫn kiểm tra, kiểm soát việc triển khai theo đúng quy định các văn bản cấp trên nhằm đảm bảo kê khai đúng đối tượng và các bước theo quy định. Theo đó, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho huyện Quảng Ninh là 182.550.000.000đ. Đến nay tổng số tiền đã phê duyệt cho các xã, thị trấn là 161.618.740.000đ, trong đó đã cấp tiền cho các xã, thị trấn là 140.833.687.000đ đạt 87,14% so với số đã phê duyệt; đã chi trả cho người dân là 133.369.917.000đ đạt 73,06% so với tỉnh cấp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Quảng Ninh còn gặp một số vướng mắc về định mức, đối tượng, khái niệm diễn giải chưa rõ hoặc chưa có trong quy định, hướng dẫn của Trung ương chưa được hiểu nhất quán nên việc thực hiện chưa thống nhất.

Xác định công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ sự cố môi trường biển là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy huyện Quảng Ninh đang chỉ đạo quyết liệt các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm túc theo quy định, không để nhầm hoặc bỏ sót đối tượng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Quảng Ninh thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là những địa phương hiện nay còn vướng mắc về vấn đề hỗ trợ, bồi thường nhằm tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân; cấp ủy, chính quyền Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn đối với những địa phương còn chậm trể trong kê khai, thẩm định, phê duyệt đối tượng và chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường; đẩy nhanh công tác thẩm định ở cơ sở với tinh thần không để mất quyền lợi của nhân dân nhưng phải đảm bảo đúng đối tượng, tránh sự trùng lặp về đối tượng và một số lợi dụng để trục lợi cá nhân.

Lê Huy