VĂN LA-ĐIỂM SÁNG TRONG PHONG TRÀO HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG GIAO THÔNG

Thực hiện chủ trương xây dựng mới thêm một tuyến đường giao thông nông thôn lối xóm, nhằm nâng chuẩn các tiêu chí xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vừa qua, người dân Xóm 4, thôn Văn La, xã Lương Ninh (Quảng Ninh) đã tự nguyện hiến đất, hiến tài sản để mở tuyến đường đường nội thôn. Đây thực sự là một trong những điểm sáng về phong trào tự nguyện giải phóng mặt bằng ở cơ sở.

Sau khi hoàn thành xây dựng khu dân cư nông nông thôn mới kiểu mẫu, cán bộ và Nhân dân thôn Văn La, xã Lương Ninh tiếp tục nỗ lực nâng chuẩn các tiêu chí, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, hướng đến xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại.

Ông Lê Văn Tam, Chủ tịch UBND xã Lương Ninh cho biết “Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ Việt Nam xã đã chỉ đạo Ban Công tác mặt trận thôn Văn La bắt tay ngay vào việc tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất, hiến tài sản, giải phóng mặt bằng trên tuyến đường đi qua và được người dân tích cực đồng tình hưởng ứng. 15 hộ dân trên tuyến đường đi qua đã đồng thuận với chủ trương này của xã. Bình quân mỗi hộ hiến từ 10 đến 20 mét vuông đất để xây dựng con đường”.

Hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng mới con đường, 15 hộ dân Xóm 4, thôn Văn La đã tự nguyện đốn chặt cây cối, tháo dỡ, đập phá 80 mét tường rào, hiến trên 200 mét vuông đất và tài sản trên đất… trả lại mặt bằng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho thi công; đặc biệt 2 hộ dân có tuyến đường đi qua ngay trước sân nhà cũng đã tự nguyện hiến khoảng 1/4 diện tích sân bê tông và hàng rào để xây dựng con đường. Bà Hoàng Thị An, Người dân xóm 4, thôn Văn La chia sẽ “Người dân chúng tôi rất vui mừng khi được Nhà nước mở tuyến đường này. Các hộ dân ở đây rất đồng tình, phấn khởi hiến đất, hiến tài sản, riêng gia đình tôi hiến khoảng 30 mét vuông đất và 10 mét hàng rào để xây dựng con đường. Chúng tôi mong muốn con đường sởm được đưa vào sử dụng để bà con đi lại thuận tiện”.

Gia đình bà Hoàng Thị An, thôn Văn La, xã Lương Ninh hiến 30 m2 đất sân nhà và 10 m tường rào

Việc xây dựng con đường lối xóm này là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, sẵn sàng, tự nguyện hiến công, hiến của để công trình sớm được hoàn thành. Và chỉ trong hơn 2 ngày, cùng với sự tự nguyện tháo dỡ của các hộ dân cùng với sự huy động máy móc của chính quyền địa phương, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đã được hoàn thành, bàn giao cho đơn vị thị công.

Để hoàn thành tuyến đường giao thông, ngoài sự quan tâm bố trí nguồn vốn của Nhà nước thì việc huy động đóng góp của người dân được xem là thành công lớn. Theo thiết kế, tuyến đường dài khoảng 200 mét, mặt đường rộng 4 mét và được rải thảm nhựa.

“Cùng với việc bàn giao mặt bằng, UBND xã Lương Ninh đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình; phấn đấu hoàn thành đưa vào sử dụng trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt, sản xuất, góp phần hoàn thiện và nâng chuẩn tiêu chí giao thông trong lộ trình xây dựng Lương Ninh trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện”, ông Lê Văn Tam cho biết thêm.

Ng. Khang