Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh: Triển khai công tác hiến máu tình nguyện năm 2020.

Ngày 25/12/2019, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng - TUV- Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, các đồng chí trong Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh và BCĐ vận động HMTN các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị được giao chỉ tiêu HMTN năm 2019 và năm 2020.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp trong tỉnh được củng cố, kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Toàn tỉnh có 153/159 xã phường, thị trấn có Ban Chỉ đạo, 13 Câu lạc bộ thuộc 3 loại hình với 787 thành viên (tăng 15 thành viên so với 6 tháng đầu năm 2019, gồm: 05 Câu lạc bộ hiến máu dự bị với 315 thành viên; Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh(-) với 45 thành viên; 07 Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện với 427 thành viên.). Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động và tổ chức các đợt HMTN được Ban chỉ đạo các cấp từ tỉnh đến cơ sở và một số ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, trường học quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã tổ chức 40 cuộc tuyên truyền vận động HMTN có khoảng 11.000 lượt người tham gia, phát 3.000 tờ rơi tuyên truyền HMTN; tập huấn cho 700 cán bộ và tình nguyện viên về công tác HMTN.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị

Trong năm 2019, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã tổ chức được 40 đợt hiến máu, tiếp nhận được gần 12.301 đơn vị máu (đã quy đổi), đạt 106 % kế hoạch Ban Chỉ đạo quốc gia giao (trong đó, tại các điểm lưu động tiếp nhận được 10.476 đơn vị máu, tại điểm cố định Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba-Đồng Hới tiếp nhận 1.825 đơn vị máu). Trong năm qua, có 63 tập thể, 32 cá nhân và 02 gia đình được nhận Bằng khen, Giấy khen từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, UBND tỉnh, Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tại hội nghị, 01 tập thể, 11 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh , 10 tập thể được nhận Giấy Chứng nhận của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh vì đã hoàn thành xuất sắc công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2019; 43 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình vì đã tham gia HMTN 10 lần trở lên.

Năm 2020, Công tác vận động HMTN trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phong trào HMTN của nhân dân; tích cực tham mưu, phối hợp thực hiện thành công Chỉ thị số 11/CT-UBND, ngày 28/4/2016 về “ Tăng cường công tác tuyên truyền vận động HMTN giai đoạn 2016-2020”; tăng cường xây dựng lực lượng tình nguyện viên hiến máu và vận động hiến máu; xây dựng và mở rộng các loại hình Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm, phát triển đội ngũ tuyên truyền viên, tình nguyện viên có đủ kiến thức và kỹ năng tuyên truyền vận động HMTN; tăng cường công tác sơ kết, tổng kết động viên kịp thời phong trào HMTN; phấn đấu tiếp nhận 12.300 đơn vị máu, tăng 600 đơn vị so với năm 2019.

Phương Dung