BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN THÔN LỆ KỲ III XÃ VĨNH NINH HUYỆN QUẢNG NINH TÍCH CỰC VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN GIÚP ĐỠ LẪN NHAU LÚC KHÓ KHĂN HOẠN NẠN

Trong những năm qua,Ban công tác Mặt trận thôn Lệ Kỳ III, xã Vĩnh Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động mọi người dân trong Thôn quyên góp, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Trong những năm qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hương ước thôn, Ban công tác Mặt trận thôn Lệ Kỳ III, xã Vĩnh Ninh còn tích cực vận động Nhân dân trong thôn thực hiện tốt công tác nhân đạo, tự thiện, tham gia ủng hộ các loại quỹ như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ đền ơn đáp nghĩa vv…Đặc biệt, Ban công tác Mặt trận đã tích cực tuyên truyền, vận động mọi người dân trong Thôn quyên góp, ủng hộ một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Qua đó thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, giúp nhau trong khó khăn hoạn nạn, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” Ban công tác Mặt trận thôn Lệ Kỳ III, xã Vĩnh Ninh luôn quan tâm, giúp đỡ những hộ gia đình trong thôn khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Và việc làm này như đã thành thông lệ mỗi khi trong thôn có hộ gia đình xảy ra biến cố lớn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, Ban công tác Mặt trận thôn tổ chức họp để bàn biệp pháp vận động giúp đỡ. Tùy theo mức độ nếu hộ gia đình có khó khăn nhiều thì kêu gọi tất cả bà con trong thôn và cả số bà con làm ăn ở nước ngoài cũng như con em thoát ly quyên góp giúp đỡ. Nếu hộ gia đình khó khăn ít hơn thì giao cho các tổ chức đoàn thể hoặc các cụm dân cư vận động giúp đỡ.

Đặc biệt, trong các năm, 2015 gia đình anh Trần Văn Hà, có người anh xuất ngũ được một thời gian lâm bệnh nặng gia đình đã vay nhiều tiền để chữa trị, nhưng bệnh không khỏi và người anh đã qua đời, đứng trước món nợ lớn, bố anh đã túng quẩn tự vẫn, tang thương nối tiếp tang thương, hai cha con ra đi chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Trước tình cảnh đó, Ban công tác Mặt trận thôn đã kêu gọi bà con trong thôn ủng hộ giúp đỡ được số tiền 11.930.000 đồng, đồng thời kêu gọi bà con làm ăn ở nước ngoài, con em thoát ly ủng hộ được 9.000.000 đồng giúp cho gia đình anh trả nợ và động viên gia đình cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Năm 2016, gia đình chị Lê Thị Hướng là đối tượng hộ nghèo, không có chồng, bản thân chị ốm yếu, con chị bị đau bệnh vẩy nến, đi chữa khắp nơi, ra vào Hà Nội nhiều lần mà bệnh không thuyên giảm. Ban công tác Mặt trận đã kêu gọi bà con trong thôn và một số con em lao động ở nước ngoài ủng hộ giúp đỡ hai đợt với số tiền 12.158.000 đồng giúp gia đình chị có điều kiện để chữa bệnh cho con. Năm 2017, gia đình anh Hà Văn Doanh thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình liệt sĩ, bản thân anh tàn tật, có con đi làm ăn ở Đồng Nai không may bị tai nạn qua đời. Ngoài việc được chính quyền và Mặt trận các cấp hổ trợ giúp đỡ, Ban công tác Mặt trận thôn, kết hợp với chi hội phụ nữ trong thôn kêu gọi sự hổ trợ của hội viên hội phụ nữ để giúp đỡ cho gia đình anh với số tiền 4.000.000 đồng. Năm 2018, cháu Hà Đức Trung gần ba tuổi bị bệnh tim bẩm sinh phải đi mổ tại Hà Nội, Ban công tác Mặt trận kết hợp với cụm dân cư số 4 của thôn vận động bà con trong cụm ủng hộ số tiền 1.400.000 đồng giúp cháu điều trị bệnh.

Số tiền mà Ban công tác Mặt trận kêu gọi bà con ủng hộ tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện được tình làng, nghĩa xóm, lúc tối lữa, tắt đèn có nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn của bà con Nhân dân trong thôn. Nghĩa cử cao đẹp này đã trở thành thông lệ, ăn sâu trong tiềm thức của mỗi cán bộ và Nhân dân thôn Lệ Kỳ III trong nhiều năm qua. Đây là hoạt động nhân đạo từ thiện mang tính cộng đồng, nhân văn sâu sắc cần được phát huy và nhân rộng.

Đức Thuyết - Ngọc Khang