Bản in     Gởi bài viết  
Ý NGHĨA TỪ MỘT ĐỀ ÁN CỦA MẶT TRẬN 
 

     Đối với huyện Quảng Ninh, 120 con bò hỗ trợ cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do lũ lụt đã và đang về tận tay bà con các địa phương trong huyện. Đó chính là nguồn bò giống từ Đề án số 85/ĐA-BTT ngày 15/8/2017 về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2018” của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình. Đề án đang được nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền các cấp, các cơ quan, ban ngành và các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng như được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, đánh giá cao mục đích, ý nghĩa và hiệu quả kinh tế, xã hội mà Đề án triển khai.

     Với mục tiêu hỗ trợ các hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai vươn lên thoát nghèo bền vững; góp phần cải tạo đàn bò, tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Sau khi được phê duyệt triển khai, công tác tuyên truyền về Đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng, được Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh.

   Căn cứ hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, Mặt trận TQVN huyện Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án. Mặt trận TQ các khu dân cư đã thông báo, tổ chức họp bình xét danh sách các hộ được hỗ theo hướng dẫn đảm bảo đúng đối tượng, dân chủ, công khai và minh bạch. Đồng thời, tổ chức Hội nghị tập huấn cho các hộ được hỗ trợ bò về những nội dung liên quan đến hợp đồng trách nhiệm, yêu cầu chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, kiến thức về thú y…theo yêu cầu của Đề án. Các khâu lập danh sách, xét duyệt, tập huấn, trao bò được Mặt trận TQ huyện Quảng Ninh triển khai chặt chẽ theo hướng dẫn của Đề án. Trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã trao đến tận tay người dân thuộc diện hỗ trợ 60 con bò giống sinh sản.

Đàn bò được trao cho hộ dân tại Chương trình truyền hình thực tế "Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai" tháng 4.2018 tại huyện Quảng Ninh

     Chị Nguyễn Thị Liên, Thôn Tân Hải, xã Hải Ninh là một trong những hỗ được hỗ trợ. Bản thân và gia đình chị đã không may mắn trong cuộc sống, chồng chị bị tai nạn và đã mất khi đang đánh cá trên biển; một mình chị phải nuôi 4 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi lớn, mặc dù đã rất cố gắng phải bươn chải làm đủ mọi nghề để mưu sinh, nhưng gia đình chị vẫn là hộ nghèo nhiều năm liền của xã . Nhất là những năm 2016, 2017, cuộc sống của người dân xã bải ngang lại càng khó khăn hơn khi sự cố môi trường biển xảy ra, chị đã có lúc bế tắc trong tìm kế mưu sinh để nuôi các con ăn học. Khi được Ban công tác Mặt trận thôn xét hỗ trợ bò giống sinh sản theo Đề án số 85 của Uỷ ban Mặt trận TQ tỉnh, chị đã rất vui mừng, phấn khởi, cho chị thêm niềm tin, thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Hiện nay, nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc bò đã được tập huấn, bò giống được hỗ trợ của gia đình chị thích nghi và phát triển tốt, chị đang mong chờ đến ngày bò vào kỳ sinh sản để gây đàn và phát triển thêm kinh tế gia đình.

    Trong những tháng đầu năm 2018, Đề án tiếp tục hỗ trợ cho huyện Quảng Ninh thêm 60 con bò giống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã hoàn thành các bước: lập danh sách, xét duyệt, tập huấn kiến thức cho bà con và đợt 1 đã trao 30 con bò cho cho các hộ trong chương trình truyền hình thực tế “Tiếp sức cho người nghèo vùng thiên tai” do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, Mặt trận TQ huyện Quảng Ninh phối hợp với Đài PT-TH Quảng Bình thực hiện.

Bà Lê Thị Minh Hải, UVTV - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Ninh trao bò cho hộ dân

    Với chị Phan Thị Ngoan ở thôn Tây, xã Võ Ninh thì cuộc sống gia đình dồn dập những khó khăn, sự bất hạnh dường như chẳng bao giờ buông tha cho người phụ nữ này khi chị phải một mình gồng gánh lo cho gia đình. Vợ chồng chị sinh được 2 người con, trong đó đứa con trai đầu bị bệnh thần kinh bẩm sinh, dù đã gần 30 tuổi nhưng nhận thức chẳng khác nào đứa trẻ lên 3. Còn người chồng, trụ cột gia đình thì lại bị tai nạn trong cơn bão năm 2013 phải chạy chữa khắp nơi nhưng giờ vẫn phải nằm liệt giường. Ngoài thời gian chăm sóc chồng con, chị phải nhận rửa bát thuê cho một quán ăn để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Người ta có thể mong ước một cuộc sống giàu sang phú quý, còn với chị, chỉ cần chồng khỏe, con ngoan, đó có lẽ đã là một đặc ân quá lớn đối với chị. Khi được nhận bò hỗ trợ từ Đề án chị Phan Thị Ngoan xúc động cảm ơn sự quan tâm của Mặt trận các cấp và cộng đồng đã tiếp thêm động lực cho chị để tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Ông Mai Tưởng, hộ được hỗ trợ bò ở xã Gia Ninh phấn khởi nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò thật tốt để có thêm điều kiện cải thiện kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo ..”

      Hiện tại, 90 con bò giống của Đề án đã được trao về cho những hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức thành viên, Ban Công tác Mặt trận cơ sở phân công theo dõi, giúp đỡ, kiểm tra, giám sát việc chăn nuôi bò để kiểm tra, đánh giá tình hình chăn nuôi và chất lượng con giống định kỳ. Giống bò lai Brahman được đánh giá có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, nguồn thức ăn cũng như tập quán chăn nuôi tại các địa phương. Các hộ dân được trao bò trong năm 2017 đã cố gắng áp dụng kỹ thuật và chăm sóc, chăn nuôi bò theo quy trình hướng dẫn nên đàn bò nhìn chung phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%.

     Đã và đang triển khai nhưng Đề án 85 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã thực sự mang đến niềm vui, tinh thần phấn đấu thoát nghèo cho những hộ được tặng bò. Đây không chỉ đơn thuần là trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo mà đó còn là sự quan tâm, chia sẻ của Mặt trận các cấp, của cộng đồng với người nghèo trong cuộc sống, giúp họ có động lực để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

                                                                                                                                                                                                                                       Duy Hiền - Đài TT-TH Quảng Ninh

[Trở về]