Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức giám sát kết quả thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013-2016

Từ ngày 07/6 đến ngày 21/6/2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức giám sát kết quả thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới  tại 04 huyện, thành phố gồm: huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Tuyên Hóa và Thành phố Đồng Hới.  Ông Trương Văn Hởi - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh làm Trưởng đoàn.  Tham gia đoàn giám sát có đại diện Chi cục bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên - môi trường; Văn phòng điều phối nông thôn mới - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh và các ban liên quan của Cơ quan Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Tân Thủy- Lệ Thủy

Bảo vệ môi trường là một trong 19 tiêu chí quan trọng của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Việc thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư tham gia xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường sống ở khu dân cư ngày càng sáng- xanh - sạch - đẹp.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại trang trại ở xã Tân Thủy

Tại các đơn vị Đoàn đến giám sát và khảo sát thực tế cho thấy công tác bảo vệ môi trường được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt bộ mặt của các xã nông thôn mới được chỉnh trang. Ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường đã được nâng cao nhất là nhân dân ở các vùng miền biển đã thay đổi được thói quen trong sinh hoạt. Việc thu gom rác thải đã trở thành hoạt động tự quản thông qua các tổ, đội, nhóm thu gom rác thải ở thôn, xã. Tình trạng vứt rác bừa bãi, nước thải sinh hoạt và sản xuất, chăn nuôi ở khu dân cư chảy tràn ra đường đã được khắc phục. Người dân cơ bản đã được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh. Từng xã đều có quy hoạch nghĩa trang theo quy chuẩn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã cam kết tham gia bảo vệ môi trường. Tuy nhiên để đạt được tiêu chí bảo vệ môi trường theo chuẩn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2010, yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương là cần rà soát, bổ sung những mục tiêu, nội dung mới và đề ra giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào các cuộc vận động để thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Mỹ Hiền