Đại hội Đại biểu MTTQ huyện Tuyên Hóa thành công tốt đẹp
   Trong hai ngày 06 và 07/5/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuyên Hóa tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Dự Đại hội có các đồng chí: Trần Văn Tuân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh; Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể cấp huyện; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo các xã, thị trấn và 165 đại biểu chính thức dự Đại hội. Với mục tiêu “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục đổi mới toàn diện nội dung, phương thức hoạt động, góp phần xây dựng huyện Tuyên Hóa sớm thoát nghèo và phát triển bền vững”, nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hóa đã góp phần quan trọng trong việc củng cố tinh thần đoàn kết, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng huyện Tuyên Hóa ngày càng phát triển.

Toàn cảnh Đại hội MTTQ huyện Tuyên Hóa lần thứ XI X, nhiệm kỳ 2019-2024

Trong 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên huyện Tuyên Hóa đã nỗ lực thực hiện các chương trình hành động, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua. Nhờ vậy, vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị ngày càng được tăng cường và phát huy. 5 năm đã vận động nhân dân hiến 483.014 m2 đất, tháo dỡ 209.949m tường rào xây, 15.009 cây lấy gỗ, trên 33.230 ngày công lao động. Làm mới hơn 45 km trục đường xã, 16,04 km đường nội thôn nông thôn... Huy động nội lực trong nhân dân trên 42 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2018 toàn huyện có 4/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được MTTQ các cấp phối hợp thực hiện có hiệu quả. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Xây dựng kế hoạch và tiến hành giám sát việc hỗ trợ hộ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết”; hướng dẫn MTTQ các cấp tiến hành tự kiểm tra, đảm bảo việc quản lý, sử dụng quỹ “Vì người nghèo” các cấp đúng mục đích, hiệu quả.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Uỷ ban MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư triển khai tuyên truyền đến tận các tầng lớp nhân dân. Vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt. Nhiều địa phương đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đưa hàng về bán tại chợ nông thôn.

Công tác giám sát, phản biện cũng được MTTQ huyện Tuyên Hóa chú trọng. Nhiệm kỳ qua MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã chủ trì giám sát 188 cuộc, Phối hợp HĐND huyện, Viện Kiểm sát giám sát 22 theo chuyên đề.

Mặt trận TQVN huyện nhận bức trướng của Thường vụ huyện ủy Tuyên Hóa tại Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Ban Thanh tra nhân dân các xã, thị trấn tại Tuyên Hóa tổ chức giám sát được 270 cuộc, nội dung giám sát các chế độ, chính sách xã hội, các khoản thu chi các loại đóng góp của nhân dân, giám sát các loại quỹ, thủ tục hành chính tại địa phương, giám sát việc cấp phát quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ban Giám sát đầu tư cộng đồng các xã đã thực hiện giám sát các công trình thi công tại địa phương, qua giám sát đã phát hiện nhiều sai sót, bất cập đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu thi công sửa chữa kịp thời…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận, biểu dương thành quả của MTTQ huyện Tuyên Hóa và các tổ chức thành viên đạt được trong nhiệm kỳ qua. Hoạt động của Mặt trận huyện Tuyên Hóa có nhiều đổi mới, hiệu quả, nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động Quỹ vì người nghèo, công tác dân tộc, công tác tôn giáo…Đồng thời, đề nghị thời gian tới, Mặt trận và các tổ chức thành viên huyện Tuyên Hóa cần đổi mới nội dung, hoạt động trong việc thực hiện các chương trình phối hợp hành động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, đoàn kết nhân dân, hướng mạnh về cơ sở, phát huy hơn nữa công tác giám sát, phản biện.

Tại đại hội, các đại biểu đã hiệp thương cử 62 vị vào Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hóa nhiệm kỳ 2019-2024, cử 5 vị vào Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện. Ông Phạm Xuân Kỳ tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tuyên Hóa. Hiệp thương cử 22 đại biểu chính thức (trong đó có 1 đại biểu dự khuyết) đi dự Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Quảng Bình lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019-2024./

Xuân Phong
UBMT huyện Tuyên Hóa