Đại hội Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024
   Ngày 09/5/2019, Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận TQVN thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Dự Đại hội có đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh và các đồng chí trong Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh; đồng chí Lê Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Hoàng Văn Tâm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Hoàng Đình Thắng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND - UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể cấp thành phố; đại diện lãnh đạo Mặt trận các huyện, thị xã trong tỉnh; đại diện Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường; đại diện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và 180 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn thành phố Đồng Hới..

Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới , nhiệm kỳ 2019-2024

Trong nhiệm kỳ 2014-2019, công tác Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn thành phố tiếp tục được khẳng định và nâng cao trong mọi mặt của đời sống xã hội. Mặt trận các cấp thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Nổi bật trong thực hiện Cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp thành phố vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các đề án xã hội hóa, như: đường giao thông quy mô nhỏ, điện chiếu sáng, vỉa hè, chỉnh trang đô thị… với tổng kinh phí gần 150 tỷ đồng; thành phố hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2015; xây dựng mới 75 mô hình điểm, như: “Camera giám sát an ninh trật tự”, “Tuyến phố văn minh”, “Tuyến phố an ninh trật tự”, “Đường cờ”, “Nói không với chất cấm trong sản xuất và chế biến”, “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp”…

Mặt trận và đoàn thể chính trị - xã hội đã đưa nội dung cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vào tiêu chí thi đua, lồng ghép trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ đó, tỷ lệ người tiêu dùng hàng Việt trong từng gia đình, cơ quan, doanh nghiệp ngày một nâng lên.

Các hoạt động thiết thực “Vì người nghèo” đã huy động được số tiền hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 100 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ vốn sản xuất, thăm và tặng quà cho hàng chục ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, hội viên khó khăn của các Hội đoàn thể, học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ Chương trình nồi cháo tình thương Đại đoàn kết cho bệnh nhân nghèo. Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở thành phố từ 1,47% đầu nhiệm kỳ xuống còn 0,64%.

Hoạt động giám sát và phản biện xã hội được triển khai đồng bộ, ngày càng đi vào nề nếp và có chất lượng. Mặt trận các cấp đã chủ trì hiệp thương với các đoàn thể chính trị - xã hội thống nhất lựa chọn các nội dung, lĩnh vực giám sát phù hợp, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Qua giam sát đã kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót tại các đơn vị, ra thông báo kết luận giám sát và kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để có giải pháp khắc phục, xử lý hoặc sửa đổi, bổ sung kịp thời, phù hợp. Công tác phối hợp với chính quyền tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được Mặt trận các cấp ở thành phố chú trọng thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được quy định.

Hoạt động của Mặt trận thành phố đã được đổi mới cả nội dung và phương thức, đã khắc phục được tính hành chính và tình hình thức. Tập trung bám sát cơ sở, nắm bắt, phản ảnh, kiến nghị kịp thời với cấp ủy, chính quyền những tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Tại Đại hội, các đại biểu tại Đại hội đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh, đồng thời đề ra mục tiêu và nội dung, giải pháp cụ thể hóa Chương trình hành động của Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới nhiệm kỳ 2019-2024.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Tuân, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh; đồng chí Lê Văn Phúc, Bí thư Thành ủy đề nghị trong 5 năm đến, Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới cần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh; đưa Nghị quyết sớm đi vào đời sống; phải xây dựng tổ chức Mặt trận là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Mặt trận TQVN thành phố là góp phần xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; thực hiện có hiệu quả Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình góp phần xây dựng thành phố sớm trở thành thành phố du lịch, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đại hội đã hiệp thương cử ra 60 vị tham gia Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử 18 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình khóa XIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Ông Trần Thanh Sơn tái đắc cử chức danh Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới, nhiệm kỳ 2019-2024.

Thu Hương – Mặt trận Đồng Hới