Đại hội thành lập Giáo Hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa

Sáng ngày 03 tháng 3 năm 2017, tại Chùa Vĩnh Phúc, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa đã diễn ra Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa ( nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Chủ tọa đoàn Đại hội

Đến dự Đại hội có ông Lương Ngọc Bính- nguyên UVTWĐ – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lương Văn Luyến - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh; ông Tô Ngọc Hồng - Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban Mặt trận TQVN, Phòng Nội vụ, các ban, ngành, đoàn thể huyện Tuyên Hóa.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Ủy viên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các vị trong Ban Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh; cùng với trên 150 bà con phật tử trên địa bàn huyện Tuyên Hóa về dự Đại hội.

Phật giáo huyện Tuyên Hóa có từ thế kỷ XVII, với sự hình thành Chùa An Quốc tọa lạc tại thôn Xuân Mai, xã Mai Hóa từ rất sớm. Trong kháng chiến chống Pháp, chùa An Quốc là nơi thành lập và sinh hoạt của tổ Đảng xã Vĩnh Yên ( nay là xã Mai Hóa). Từ ngôi Chùa này, phong trào cách mạng của xã được phát triển và lan rộng khắp các xã lân cận. Cũng là nơi tập hợp lực lượng, tập luyện thường xuyên của dân quân du kích xã. Những đảng viên đầu tiên của tổ đảng xã Vĩnh Yên như cụ Hoàng Diệu, Nguyễn Nhuận, Nguyễn Đàm… là những hạt nhân ươm mầm hạt giống cách mạng. Do đó, chùa An Quốc trở thành mốc son đầu tiên để Phật giáo phát triển tại huyện nhà.   Hiện tại, địa bàn huyện Tuyên Hóa có 2 ngôi chùa chính thức được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận, đó là chùa Vĩnh Phúc tại xã Văn Hóa và chùa Linh Sơn ở xã Tiến Hóa. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn rất nhiều ngôi chùa thuộc các xã, còn dấu tích đang trong quá trình đề nghị công nhận và phục dựng như chùa Lâm Lang xây dựng cách đây 150 năm.

Ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBMT tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa được thành lập theo Quyết định số: 610/QĐ-UBND, ngày 2/3/2017 của UBND tỉnh về việc chấp thuận thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa. Giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa hoạt động theo Hiến chương giáo hội Phật giáo Việt Nam và Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của Chính phủ; theo phương châm “ Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, trên cơ sở kính ngưỡng, phụng hành giáo pháp, giới luật Pháp chế và tuân thủ pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam; vận động, tuyên truyền bà con phật tử thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các chủ trương, pháp luật nhà nước, sống “ tốt đời, đẹp đạo”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của những người theo tín ngưỡng Phật giáo trên địa bàn huyện.

Đại hội đã thống nhất suy tôn cử ra Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa gồm 15 vị; Đại đức Thích Quảng Phước - Trụ trì chùa Vĩnh Phúc xã Văn Hóa được cử làm Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện; Đại đức Thích Chánh Phước được cử làm Phó Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện; Đại đức Thích Hải Pháp được cử làm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo huyện.

Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Tuyên Hóa đã thành công tốt đẹp, đánh dấu sự phát triển của Phật giáo trên quê hương Quảng Bình, nhằm phát huy vai trò của Phật giáo đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà, tiến tới xây dựng đất nước giàu mạnh,dân chủ, công bằng, văn minh./.

( Bài và ảnh Văn Minh)