Đồng Chí Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình.
   Chiều ngày 15/4/2022, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình về một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong thời gian tới.

.     Tham dự buổi làm việc có đồng chí đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Văn hóa- Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Cầu, Ủy viên BCH Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thay mặt Ban Thường vụ tỉnh Hội báo cáo tình hình, kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ quý I/ 2022, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2021-2026 và năm 2022. Theo đó, quý I năm 2022, ngay sau thành công của Đại hội Hội Chữ thập đỏ các cấp, các phong trào, cuộc vận động của các cấp Hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh với tổng trị giá đạt 8.938.090.600 đồng, hỗ trợ cho 16.900 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Trong đó, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” xuân Nhâm Dần năm 2022 được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, phong phú. Các cấp Hội đã kết nối, vận động nguồn lực để tổ chức nhiều mô hình ý nghĩa, như “Phiên chợ 0 đồng”, “Chợ Nhân đạo”, lễ hội “Bánh chưng vì người nghèo”...hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất dộc da cam đón Tết. Thông qua Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một đia chỉ nhân đạo” các cấp Hội đã tiếp tục hỗ trợ 20 địa chỉ với tổng trị giá 54.700.000đ; Công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) được các cấp Hội triển khai hiệu quả, thường xuyên, linh hoạt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, đã tổ chức được 8 đợt HMTN, kết quả tiếp nhận được 2.054 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời lượng máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, nhất là trong thời điểm khan hiếm máu vào dịp tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức Hội được Ban Thường vụ tỉnh Hội kịp thời quan tâm chỉ đạo, thông qua việc xây dựng các Quy chế, Chương trình làm việc toàn khóa của BCH, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Hội CTĐ tỉnh khóa VII, chỉ đạo Hội các cấp xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết cấp mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong công tác từ thiện, nhân đạo, trong đó Hội đã kết nối được rộng rãi với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện thực hiện thường xuyên công tác xã hội, trợ giúp nhân đạo và thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ các đối tượng, địa bàn khó khăn; cán bộ Hội đã nắm chắc địa bàn, hỗ trợ kịp thời cho các địa phương trong thiên tai, bão lụt, đặc biệt là vai trò hạt nhân của cán bộ Hội cơ sở; những kết quả đã đạt được trong toàn Hội thời gian qua đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, tạo được lòng tin với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Hội Chữ thập đỏ cần tăng cường công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo trong toàn dân, nhằm khơi dậy tinh thần “Tương thân tương ái” trong cộng đồng, để mỗi một người dân đều có những việc làm, hành động thiết thực chia sẽ, trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội; Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Hội Chữ thập đỏ phải chủ động, sáng tạo trong công tác vận động nguồn lực để hỗ trợ bền vững cho đối tượng yếu thế; Bên cạnh đó, Hội cần chủ động trong công tác phối hợp với các sở, ngành liên quan trong triển khai hoạt động từ thiện, nhân đạo và thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến các lĩnh vực của Hội. Đối với một số nhiệm vụ cụ thể trong năm 2022, đồng chí nhấn mạnh về những hoạt động, giải pháp cụ thể của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trong chỉ đạo và triển khai hiệu quả “Tháng Nhân đạo”, cuộc vận động xây dựng Quỹ Nhân đạo, các hoạt động trọng tâm như Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo khó khăn”, “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, trong đó cần tranh thủ thêm sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Cũng trong phiên làm việc với Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trả lời các đề xuất, kiến nghị của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tích cực cho Hội Chữ thập đỏ và có các chương trình phối hợp cụ thể, xác định rõ nội dung phối hợp, qua đó tạo điều kiện, phát huy vai trò của Hội trong công tác nhân đạo và triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Minh Minh