HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG CÁC HỘI ĐỒNG TƯ VẤN CỦA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH NĂM 2023
  Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, chiều ngày 17/3/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động của các Hội đồng tư vấn năm 2023.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Thị Hân, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; tham dự có các đồng chí trong Ban Thường trực, Trưởng, Phó và chuyên viên các Ban, Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các ông, bà là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm và thành viên HĐTV Dân chủ - Pháp luật, HĐTV Kinh tế, HĐTV Văn hóa - Xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2022, thông qua triển khai hoạt động khảo sát, tiếp nhận ý kiến của Nhân dân, các Hội đồng tư vấn của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã nghiên cứu, tập hợp, chọn lọc đóng góp 46 ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân về các lĩnh vực liên quan đến chế độ, chính sách; đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng; bảo vệ tài nguyên, môi trường; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; quốc phòng an ninh; y tế, giáo dục; an toàn trật tự…. Trong đó, có nhiều nội dung đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, sửa đổi, bổ sung, khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; nhất là đưa vào nội dung báo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại các kỳ họp của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Các Hội đồng tư vấn cũng đã khảo sát và có những đề xuất về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số; về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội là người khuyết tật; tích cực tham gia giám sát, phản biện, góp ý vào các dự thảo luật, xây dựng các văn bản pháp luật của Trung ương và địa phương; phân công thành viên tham gia các Đoàn giám sát chuyên đề , sau khảo sát các hội đồng tư vấn đã có đề xuất, kiến nghị cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Các đại biểu tham gia ý kiến

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến trao đổi, góp ý thẳng thắn nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại... Đồng thời, các Hội đồng tư vấn Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thảo luận các nội dung định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; tiếp tục đi sâu nghiên cứu, nắm bắt, tập hợp, chọn lọc những ý kiến, kiến nghị của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh về những vấn đề xã hội quan tâm trong lĩnh vực thi hành hiến pháp và pháp luật.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được và cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu đầy trí tuệ, đầy tâm huyết, đầy trách nhiệm của các Hội đồng tư vấn Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong thời gian qua.

Đồng chí Phạm Thị Hân, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu kết luận

Để phấn đấu trong năm 2023 đạt được nhiều thành quả hơn nữa, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các Hội đồng tư vấn tiếp tục bám sát với chương trình hoạt động của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Quy chế hoạt động của Hội đồng tư vấn để có kế hoạch hoạt động cụ thể, hiệu quả; tiếp tục nắm bắt tình hình và tập hợp ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để phản ánh kịp thời và tư vấn cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh xem xét, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, sửa đổi, bổ sung, khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, phát huy dân chủ, củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Trọng Tiến