Hội nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ tư

Ngày 15 tháng 2 năm 2017 tại thủ đô Hà Nội, hội nghị Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013-2018 đã tiến hành họp dưới sự chủ trì của linh mục Trần Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch kiêm tổng thư ký. Đến dự hội nghị có ông Lê Bá Trình- phó chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận TQVN; ông Dương Ngọc Tấn - Phó trưởng Ban Tôn giáo, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận TW, các bộ, ban, ngành ở TW, cùng các vị Linh mục, tu sỷ là ủy viên Ủy ban Đoàn kết công giáo Việt Nam; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN 42 tỉnh, thành phố.

Ủy ban ĐKCGVN trao bằng khen cho các tập thể.

Năm 2016 nhìn chung đồng báo Công giáo Việt Nam phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động của Mặt trân TQVN. Ủy ban Đoàn kết công giáo(UBĐKCG) các cấp đã tổng kết công tác và xây dựng chương trình công tác năm 2016; phát động phong trào thi đua, đăng ký và tổ chức công tác thi đua năm 2016 theo hướng dẫn của UBĐKCG Việt Nam. Tổ chức và hoạt động của Ủy ban Đoàn kết công giáo ở các tỉnh, thành phố; các Ban Đoàn kết Công giáo tiếp tục được kiện toàn đi vào hoạt động đem lại hiệu quả, đến nay cả nước có 42 tỉnh, thành phố có Ủy ban Đoàn kết Công giáo cấp tỉnh, các tỉnh, thành phố có 272 Ban Đoàn kết Công giáo cấp huyện. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, nhân dịp lễ, tết đảm bảo vui tươi, an toàn và thiết thực. Ban thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo nhiều tỉnh, thành phố phối hợp với Mặt trận các tỉnh tổ chức lễ ký xây dựng chương trình phối hợp về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.

UBĐKCG các tỉnh, thành phố đã cụ thể hóa những phong tào thi đua của UBĐKCG Việt Nam thành các phong trào thi đua, các mô hình tự quản phù hợp với từng địa phương, do đó phong trào được triển khai sâu rộng tới địa phương cơ sở nơi có đông đồng bào Công giáo và thu được nhiều kết quả tốt đẹp như: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục thực hiện phong trào “ Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai phong trào “ Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng”, Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai phong trào “ Xứ họ đạo tiên tiến”, tỉnh Cà Mau với phong trào “ Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, người tốt việc tốt”, tỉnh Quảng Bình có mô hình “ Xứ họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”, “ Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; tỉnh Tây Ninh đã lập 6 mô hình “ Giáo xứ an toàn về an ninh”…. Phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo được duy trì và phát triển, đồng bào Công giáo phấn khởi, tin tưởng vào công cuộc đổi mới đất nước. Phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo, tổ chức và hoạt đông của UBĐKCG các tỉnh, thành phố có nhiều đổi mới thiết thực và hiệu quả hơn. UBĐKCG các tỉnh, thành phố phối hợp tuyên truyền, vận động tham gia thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo chức năng, nhiệm vụ góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử. Qua tổng hợp cả nước: có 01 Linh mục tham gia đại biểu Quốc hội; 21 Linh mục và 27 giáo dân tham gia đại biểu HĐND cấp tỉnh; 43 Linh mục, 252 giáo dân tham gia đại biểu HĐND cấp huyện; 158 Linh mục, 6.433 giáo dân tham gia đại biểu HĐND cấp xã.

Về nhiệm vụ hoạt động năm 2017, hội nghị đã thảo luận và thống nhất xác định 9 nhiệm vụ trọng tâm, tập trung đại hội Ủy ban đoàn kết cấp tỉnh, thành phố; chuẩn bị các nội dung cho đại hội Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam vào năm 2018.

Tại hội nghị, Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam đã trao tặng 4 cờ thi đua xuất sắc cho UBĐKCG 4 tỉnh, 19 bằng khen cho UBĐKCG 19 tỉnh, trao 305 kỷ niệm chương “ Đồng hành cùng dân tộc” cho 305 cá nhân tiêu biểu./.

( Bài và ảnh Văn Minh)