Kết quả 20 năm Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở thị trấn Đồng Lê

Thị trấn Đồng Lê là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của huyện Tuyên Hóa. Có diện tích tự nhiên 10,22k2, dân số 1.945 khẩu với 7233 nhân khẩu (trong đó có 117 hộ với 360 nhân khẩu theo đạo Thiên Chúa, 12 hộ với 22 nhân khẩu phật giáo 26 hộ với 46 nhân khẩu là đồng bào các dân tộc như Sách, Nùng, Tày, Khơ Me...) Cư trú tại 9 tiểu khu, thị trấn chủ yếu là kinh doanh buôn bán, dịch vụ và thương mại, sản xuất tiểu thủ công nghiệp và nông lâm nghiệp. Trên địa bàn có một giáo điểm giáo điểm (Giáo điểm Thị trấn Đồng Lê). Những năm qua, tình hình kinh tế xã hội có chiều hướng phát triển tốt, chủ yếu dịch vụ thương mại và tiểu thủ công nghiệp theo Nghị quyết đại hội đảng bộ Thị trấn lần thứ 5 nhiệm kỳ 2020-2025. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2022 đạt 68 triệu đồng/người/năm.

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đáp ứng vật chất, tinh thần của Nhân dân, diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc, quốc phòng, an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự xã hội được bảo đảm. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức thành viên trong triển khai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc hàng năm ở khu dân cư.

Ông Trần Minh Khai - PCT MTTQ Việt Nam huyện phát biêu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên địa bàn Thị trấn có 9/9 tiểu khu tổ chức bài bản, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, hun đúc tình thương trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn thị trấn đạt được nhiều kết quả quan trọng, Mặt trận thị trấn, Ban công tác Mặt trận các tiểu khu tổ chức tuyên truyền trên 500 buổi với 15.000 lượt người tham gia, trong 20 năm đã có 30.000 lượt hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đến cuối năm 2022, đã có 1686 đạt gia đình văn hóa, đạt 96%, 9/9 tiểu khu được công nhận khu dân cư văn hóa, trong đó có 2 tiểu khu giữ vững khu dân cư văn hóa từ 2001 đến nay.

Tiết mục Văn nghệ tai Hội nghị tổng kết

Trong 20 năm tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận từ thị trấn đến các tiểu khu đã trao tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với số tiền 100 triệu đồng. Công tác xóa đói giảm nghèo được các cấp ủy, đảng chính quyền quan tâm, tinh thần đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo trong mọi tầng lớp Nhân dân có hiệu quả, cụ thể năm 2003 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 24,53% đến nay chỉ còn 33 hộ tỷ lệ 1,71%, hộ cận nghèo 12 hộ tỷ lệ 0,62%. Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thị trấn phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động đến cơ sở thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động được mọi tầng lớp Nhân dân đồng thuận, hưởng ứng tham gia với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Vận động làm các tuyến đường giao thông trọng yếu mở rộng làn đường của một số tiểu khu số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mặt trận đã kêu gọi các nguồn quỹ để hỗ trợ phòng chống covid-19, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với số tiền 700 triệu đồng, tổ chức làm nhà đại đoàn kết cho 23 hộ nghèo, hỗ trợ cho người ốm đau, bệnh tật, thăm gia đình chính sách với số tiền 100 triệu đồng. Nhân ngày tổng kết 20 năm ngày hội đại đoàn kết dân tộc và sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các chính quyền trao 18 suất 5.400.000đ cho các cá nhân ốm đau, hoàn cảnh khó khăn mỗi suất tiền tuy không lớn nhưng ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn của chế độ xã hội chủ nghĩa với mọi tầng lớp nhân dân.

Hai mươi năm là một thời gian không nhiều nhưng đã thể hiện ý nghĩa quan trọng của Ngày hội đại đoàn kết dân tộc trên quê hương thị trấn Đồng Lê.

Đoàn Minh Phương – TT Đồng Lê