Mặt trận các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn ninh

Xác định rõ việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nhiệm vụ cấp thiết, quan trọng và xuyên suốt quá trình hoạt động của Mặt trận các cấp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng thực hiện phong trào giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thực hiện Đề án số 04/ĐA-MTTW-BTT ngày 28/12/2015 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các Cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền các cấp, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ở tất cả các cấp; chỉ đạo xây dựng 92 mô hình điểm về thực hiện Cuộc vận động ( Trong đó, cấp tỉnh 10, huyện 23, xã 59 mô hình). Công tác tuyên truyền thực hiện Cuộc vận động luôn được Mặt trận các cấp chú trọng. Mặt trận tỉnh đã tổ chức biên soạn, in ấn và cấp phát 2.000 tờ gấp tuyên truyền về 05 nội dung của Cuộc vận động; tập huấn cho 1.079 lượt cán bộ Mặt trận các cấp; thiết lập mục tin tuyên truyền Cuộc vận động trên Trang thông tin điện tử UBMT tỉnh; phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện 4 phóng sự và nhiều tin ngắn; phối hợp với Báo Quảng Bình đăng 04 bài trên 4 số hàng tháng. Cấp huyện và Mặt trận cơ sở đã phối hợp tổ chức trên 7.170 cuộc tuyên truyền, cấp phát 131.126 tại liệu về cơ sở, khu dân cư.

Thông qua triển khai tổ chức thực hiện Cuộc vận động, các cấp Mặt trận trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển sản xuất theo hướng tằng cường liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp liên kết với tổ hợp tác, hợp tác xã; tích cực dồn điền đổi thửa, sản xuất theo cánh đồng mẫu lớn; hình thành các trang trại tổng hợp, phát huy lợi thế cây trồng vật nuôi phù hợp với với điều kiện tự nhiên của từng địa phương cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh khôi phục, phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống để thu hút lao động nông thôn. Phong trào hiến đất, hiến tài sản, góp công, góp của xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi ở cơ sở, khu dân cư. Bằng các nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới, trong năm 2016, Mặt trận các cấp đã vận động nhân dân đóng góp, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sữa chữa 221,6 km đường giao thông nông thôn; bê tông, kiên cố hóa 40,9 km kênh mương nội đồng; tu sữa, xây mới 40 nhà văn hóa thôn, 07 nhà văn hóa, khu thể thao xã, 08 sân vận động; cải tạo hàng rào, sân trụ sở UBND xã; xây dựng nâng cấp sửa chữa 08 chợ; 03 công trình y tế; 03 công trình nước sạch và nâng cấp 02 công trình hệ thống nước sinh hoạt và nhiều công trình phúc lợi khác…

Công tác xây dựng Quỹ "Vì người nghèo", chăm lo hỗ trợ cho các hộ nghèo cũng luôn được Mặt trận các cấp chú trọng thực hiện có hiệu quả. Mặt trận các cấp luôn phối hợp với chính quyền quan tâm, chăm lo, hỗ trợ, cho các hộ nghèo trong tỉnh, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong năm 2016, Mặt trận các cấp đã huy động được 12.210.148.000 đ Quỹ "Vì người nghèo", chi hỗ trợ cho người nghèo với số tiền 8.739.775.000 đ. Trong đó hỗ trợ cho hộ nghèo 27 con bò, trị giá 405 triệu đồng cho 27 hộ nghèo ở 10 khu đan cư làm điểm triển khai thực hiện Cuộc vận động; hỗ trợ cho các hộ có trâu, bò chết do các đợt rét đậm, rét hại năm 2016 là 727 triệu đồng, cứu trợ cho ngư dân bị sự cố môi trường biển 500 triệu đồng; hỗ trợ cho ngư dân bị sự cố môi trường biển 5 tỷ đồng... Hai đợt lũ lớn vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11, đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân, với sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, tỉnh ta đã tiếp nhận hơn 3.000 lượt cứu trợ của 2.550 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trực tiếp cứu trợ cho nhân dân tỉnh Quảng Bình với tổng số tiền, hàng ước tính là 259.948.871.000 đồng. Ngoài ra Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh tuyên truyền chính sách cho vay vốn xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động; thực hiện chính sách giãn nợ, khoanh nợ đối với hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển và lũ lụt gây ra.

Có thể nói, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN phát động đã được Mặt trận TQVN các cấp trong tỉnh triển khai thực hiện từng bước có hiệu quả. Kết quả thực hiện Cuộc vận động đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của tỉnh về thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đưa tỷ lệ hộ nghèo cả tỉnh từ 14,42% (34.083 hộ nghèo) đầu năm 2016 đã giảm xuống còn 12% (28.885 hộ nghèo) vào đầu năm 2017; góp phần quan trọng vào việc đưa 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016; đưa tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong toàn tỉnh tính đến cuối năm 2016 đạt 43 xã. Tổng số khu dân cư được công nhận "Khu dân cư văn hóa" năm 2016 đạt 844 /1280 KDC tăng 31 KDC so với năm 2015 (813/1280) và 179.969 hộ gia đình được công nhận "Gia đình văn hóa" năm 2016, tăng 2.414 hộ so với năm 2015.

Với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền các cấp, sự vào cuốc đồng bộ của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tin tưởng rằng trong thời gian tới công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở tỉnh ta sẽ đạt được nhiều kết quả.

Trần Hùng
(Ban Phong trào)