MẶT TRẬN LỆ THỦY VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN THI ĐUA LAO ĐỘNG SÁNG TẠO GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN KT-XH, GIỮ VỮNG QP-AN TRÊN ĐỊA BÀN

Năm 2022 là năm có nhiều thử thách đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện. Sau 1 năm đại dịch covid 19 hoành hành, để dần phục hồi kinh tế và các hoạt động khác trên địa bàn huyện, Huyện ủy, Ban thường vụ huyện ủy đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm khuyến khích, động viên các thành phần kinh tế tham gia tái sản xuất; bên cạnh đó cũng có nhiều chủ trương trong đầu tư, kêu gọi đầu tư trên địa bàn, triển khai nhiều dự án trọng điểm và kết quả về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh đạt 18/19 chỉ tiêu, có những chỉ tiêu đạt khá cao, đây là một kết quả rất đáng để trân trọng.

Cùng với cấp ủy chính quyền, Mặt trận các cấp trong huyện cùng với các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân nhân dân tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận, các tổ chức thành viên và địa phương phát động như cuộc vận động " Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh", phong trào ""Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"....tuyên truyền thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đặc biệt là tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chương trình dự án trọng điểm trên địa bàn.

Đặc biệt, Mặt trận các cấp đã triển khai thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh": Mặt trận các cấp trong huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới, KDC kiểu mẫu, Vườn mẫu, đoạn đường kiểu mẫu... Tiếp tục duy trì có hiệu quả 83 mô hình trong xây dựng nông thôn mới, trong đó, mô hình "Camera an ninh" phát huy hiệu quả khá tốt. Năm 2022 phong trào xã hội hóa camera an ninh tiếp tục được triển khai, kêu gọi xã hội hóa lắp các Camera các trục đường liên xã, đường liên thôn, những điểm trọng yếu. Đến nay, có 25/26 xã, 133/187 thôn, bản triển khai mô hình camera an ninh với trên 800 camera hỗ trợ công an trong việc quản lý an ninh trật tự ở cơ sở khá hiệu quả. Mặt trận huyện tổ chức cho Ban Thường trực Mặt trận các xã, thị trấn và Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Sau các đợt tham quan Mặt trận các xã thị trấn đã tham mưu cho đảng ủy các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo xây dựng KCD kiểu mẫu tại các đơn vị trong thời gian tới.

Một góc nhìn làng quue Lệ Thuỷ

Các hoạt động an sinh xã hội cũng luôn được Mặt trận huyện và cơ sở quan tâm thực hiện vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, “Quỹ cứu trợ” tặng 3.857 suất quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết trị giá 1,98 tỷ đồng. Hỗ trợ làm mới và tu sửa nhà đại đoàn kết, hỗ trợ khó khăn đột xuất, bữa ăn cho bệnh nhân nghèo điều trị nội trú tại bệnh viện Đa khoa huyện. Thăm và tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, các đối tượng bị bệnh hiểm nghèo... Hỗ trợ các dân bị thiệt hại do mưa lũ, ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bị lũ quét .... tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Đề án 85 của Mặt trận tỉnh về việc hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo ở 20 xã 342 hộ được hỗ trợ, qua rà soát có 115 hộ được hỗ trợ bò đã thoát nghèo.

Mặt trận đã làm tốt công tác phối hợp với Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Lệ Thủy, Ban trụ trì Chùa Hoằng Phúc trong việc tuyên truyền, vận động bà con phật tử thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật; tham gia các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn...Chăm lo đời sống cho bà con dân tộc 3 xã miền núi nhất là dịp tết nguyên đán và các đợt bão lũ. Tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, đây cũng là dịp để gắn kết các tầng lớp nhân dân, 187/187 KDC tổ chức ngày hội Đại đoàn kết tổng kinh phí tổ chức ngày hội ở KDC trên 7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của của nhân dân thông qua các buổi TXCT, qua Ban công tác Mặt trận khu dân cư, qua hoạt động giám sát để kịp thời phản ánh với cấp ủy, chính quyền xử lý những vấn đề phát sinh xảy ra ở cơ sở. Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cộng đồng dân cư các xã, thị trấn có tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, dự án đường ven biển đi qua địa bàn huyện Lệ Thủy đảm bảo kịp thời giúp cho cấp ủy, chính quyền, chủ đầu tư trong việc giải quyết những vướng mắc kiến nghị của nhân dân.

Những việc làm, hoạt động cụ thể của Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

Để thực hiện nhiệm vụ năm 2023, Mặt trận và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và đồng tình hưởng ứng, tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình, các phong trào thi đua, các cuộc vận động; hoạt động hướng về cơ sở để cùng với cấp cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Thu Hiền - MT Lệ Thủy