Mặt trận tỉnh với công tác hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn - Qua một năm nhìn lại

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra nhiều sự cố như: sự cố môi trường biển vào tháng 4/2016, hai trận lũ kép lịch sử trong tháng 10/2016 và cơn bão số 10 năm 2017, với sức tàn phá khủng khiếp, đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, làm cho đời sống nhân dân vốn đã khó khăn lại chồng chất thêm khó khăn. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và Mặt Trận Tổ quốc các cấp, sự nỗ lực phấn đấu của các sở, ban, ngành, doanh nghiệp và nhân dân, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều nên tình hình đời sống của nhân dân vẫn được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn trên 20 ngàn hộ nghèo ở khu vực nông thôn, trong đó có rất nhiều hộ nghèo ở trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, cần sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN, trong những năm qua Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Quảng Bình đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của Chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn Quỹ vận động được và các nguồn hỗ trợ khác của MTTQ các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà cho người nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó học giỏi và bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, chăm lo Tết cho người nghèo… góp phần thực hiện chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Đặc biệt, công tác hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo, đồng bào vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ được MTTQ các cấp hết sức quan tâm.

Trong năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã vận động được hơn 2 tỷ đồng nhân tháng cao điểm “Chung tay vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” 2017, MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây mới 48 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền là 1,42 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tích cực ủng hộ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo như: Quỹ Thiện Tâm đã ủng hộ đợt 2 với số tiền 750 triệu đồng để xây 30 nhà cho các hộ nghèo ở 2 huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa; Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Quảng Bình đã ủng hộ 150 triệu đồng để xây 5 nhà cho các hộ nghèo; Công ty TNHH Xổ số kiến thiết và Dịch vụ tổng hợp Bình Phước đã ủng hộ 200 triệu đồng để xây 5 nhà cho các hộ nghèo. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã quan tâm giúp đỡ các hộ nghèo mù, hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là giáo dân vùng cồn bãi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Ngay đầu năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho 4 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền là 140 triệu đồng để các hộ nghèo được vui đón Tết trong những căn nhà ấm áp.

Khánh thành nhà cho hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số

Cũng trong năm 2017, từ nguồn Cứu trợ tỉnh, MTTQ tỉnh đã hỗ trợ xây 96 nhà cho các hộ nghèo vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ với tổng số tiền là 5,45 tỷ đồng. Trong đó, Ban Cứu trợ Trung ương đã chuyển số tiền 2 tỷ đồng để hỗ trợ xây 50 nhà cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ ở 7 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; MTTQ tỉnh đã hỗ trợ làm nhà ở cho 46 hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số bị thiệt hại nặng do lũ lụt năm 2016 ở xã Lâm Hóa, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa với số tiền 3,45 tỷ đồng.

Chung tay góp sức giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn là việc làm thiết thực, thể hiện và phát huy nét đẹp truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Sự quan tâm, sẻ chia của Mặt trận các cấp đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo để họ cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo

MTTQ các cấp đã xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững trong thời gian tới, MTTQ tỉnh Quảng Bình tiếp tục thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án giảm nghèo. Nhiều chính sách và biện pháp đồng bộ được MTTQ tỉnh triển khai hướng tới người nghèo, người cận nghèo, tạo việc làm cho người lao động góp phần quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn. Trong những năm qua, song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, chữa bệnh, cứu đói…, MTTQ tỉnh hướng dần đến mục tiêu hỗ trợ để hộ nghèo thoát nghèo bền vững thông qua việc tặng “cần câu” thay vì tặng “con cá” cho người nghèo. Tiêu biểu là Đề án Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, MTTQ tỉnh đã hỗ trợ 500 con bò giống với tổng số tiền 7,5 tỷ đồng cho 500 hộ nghèo, Đề án đã giúp cho các hộ nghèo kinh tế ngày càng phát triển, gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, trở thành tấm gương cho các hộ nghèo tại địa phương. Trong năm 2018, Đề án sẽ được tiếp tục triển khai, dự kiến hỗ trợ 500 con bò giống sinh sản cho hộ nghèo vùng thường xuyên bị thiên tai để giúp các hộ nghèo còn lại.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua về hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo… tin rằng chương trình an sinh xã hội giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo của Mặt trận tỉnh sẽ góp phần cùng tỉnh nhà thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững./.

Hoàng Anh – MT tỉnh