Mặt trận Tổ quốc thị xã Ba Đồn đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp thị xã Ba Đồn đã tích cực tuyên truyền, vận động, phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Nổi bật là Ủy ban MTTQ từ thị xã đến cơ sở triển khai nhiều hoạt động hướng về người nghèo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, MTTQ thường xuyên phối hợp rà soát, nắm bắt thông tin hộ nghèo, hộ còn ở nhà tạm, dột nát..., đến nay trên địa bàn thị xã Ba Đồn còn có 1.648 hộ nghèo cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Trong những năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN từ thị xã luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thị xã đã vận động được trên 02 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, Ban vận động đã tặng quà, hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo; hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, học sinh nghèo vượt khó học giỏi và học sinh nghèo nhân dịp Tết trung thu, hội viên Hội người mù có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ Tết cho người nghèo; các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ xây Cầu dân sinh phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân trong mùa mưa lũ; hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển sản xuất; sửa chữa và xây dựng nhà đại đoàn kết... với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả Đề án số 85/ĐA-BTT ngày 15/8/2017 của Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh về Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hai do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, trước khi trao hỗ trợ cho hộ nghèo, Ban Thường trực Mặt trận thị xã đã phối hợp tổ chức tập huấn cho các hộ được nhận hỗ trợ về kỷ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản, Kết quả, năm 2017, Ban Thường trực Mặt trận thị xã đã phối hợp tổ chức trao 60 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo của xã Quảng Trung, xã Quảng Hòa và xã Quảng Văn với trị giá khoảng 900 triệu đồng.

Công tác cứu trợ cũng được Ủy ban MTTQVN từ thị xã đến cơ sở thực hiện tốt. từ năm 2016 đến nay, Ban Thường trực Mặt trận, Ban Cứu trợ thị xã đã tiếp nhận, kêu gọi, vận động từ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, với số tiền trên 46,99 tỷ đồng và 350.000 kg gạo. Trong đợt lũ lịch sử 2016, thông qua Ban Cứu trợ thị xã và các xã, phường đã đón tiếp 355 tổ chức, cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ, với số tiền trên 40 tỷ đồng. Trong đó, bằng tiền mặt trên 36,81 tỷ đồng; tổng hàng hóa quy ra tiền khoảng 3.65 tỷ đồng. Nhằm kịp thời hỗ trợ, chia sẽ với nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt tháng 10/2016 và Bão số 10 năm 2017, Ban Cứu trợ thị xã đã kêu gọi, vận động từ các nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, với số tiền và hàng hóa quy ra tiền là 6,99 tỷ đồng và 350.000 kg gạo. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp cũng tổ chức triển khai nhiều mặt hoạt động khác nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đối với các tổ chức thành viên, tùy theo điều kiện cũng triển khai các hoạt động phù hợp. Tổ chức thành viên các cấp luôn kịp thời động viên, thăm hỏi đoàn viên, hội viên, người lao động bị ốm đau, hoạn nạn, quan tâm đến đối tượng khó khăn về nhà ở. Với phương châm “Đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm”, giúp đỡ các mọi người, mọi nhà khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống... Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên Mặt trận cũng đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng con giống cho hộ nghèo để phát triển sản xuất với 02 con bò giống, 32 con lợn giống, 30 con thỏ giống, trị giá 56 triệu đồng. Với nhiều hình thức hỗ cho nhân dân đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều hộ đã thoát nghèo, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã.

Việc đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân của hệ thống Mặt trận TQVN từ thị xã đến cơ sở. Để phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ từ thị xã đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác an sinh xã hội. Trong đó, quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí mà nhân dân đóng góp, đồng thời thực hiện tốt công tác biểu dương, vinh danh, khuyến khích những tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia đóng góp cho chương trình./.

Văn Châu - Mặt trận Ba Đồn