Mặt trận Bố Trạch phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Những năm qua, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Bố Trạch thực hiện tốt vai trò xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân vững mạnh, cùng với Nhà nước bảo vệ, chăm lo quyền lợi chính đáng của nhân dân, phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chuyên đề năm 2017 về “Phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hoá” trong nội bộ” trong toàn hệ thống Mặt trận. Đồng thời hướng dẫn cán bộ Mặt trận ở cơ sở vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng đạt tỷ lệ cao trên 80%, tổ chức cho Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, nhất là việc kiểm điểm trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu theo Quy định số 01-QĐ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Uỷ ban Mặt trận huyện triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân thông qua việc thực hiện Đề án 01-1133 về “Xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng dân cư”; hướng dẫn Uỷ ban Mặt trận các xã, thị trấn rà soát kiện toàn 28 Ban điều hành Đề án với 254 “Nhóm nòng cốt”, 254 điểm sáng chấp hành pháp luật ở cộng đồng dân cư động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; thường xuyên lắng nghe và phản ánh những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân tới các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Đồng thời, Mặt trận các cấp trong toàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới nhân dân, góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật sớm đi vào cuộc sống.

Việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân còn được thể hiện qua các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trước và sau mỗi kỳ họp. Năm 2017, Ủy ban Mặt trận TQVN huyện phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện tại 46 điểm, đã có trên 7.740 cử tri tham dự. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Ủy ban Mặt trận huyện tổng hợp, báo cáo đầy đủ đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét trả lời theo quy định.

Năm 2017, Ban Thường trực UBMT huyện tổ chức giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại 3 xã; giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ tại 2 xã và 2 đơn vị. Tham gia phối hợp giám sát việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho nhân dân do sự cố môi trường biển năm 2016. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thường xuyên theo dõi và lựa chọn một số vụ việc phức tạp, bức xúc gửi văn bản kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân; giám sát việc giải quyết khiếu nại của các cơ quan có thẩm quyền đối với một số vụ việc đã kiến nghị và chủ động lập đoàn công tác về địa phương để nắm bắt vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, theo dõi tình hình giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. Trong năm, Ban Thường trực UBMT huyện đã tiếp 31 lượt công dân; tiếp nhận 01 đơn kiến nghị; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn tham gia tiếp 374 lượt công dân và giải quyết 102 đơn thư kiến nghị, khiếu nại của công dân, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phát huy vai trò của các tổ hoà giải, đã tiến hành hoà giải thành công 192 vụ việc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBMT huyện đã chú trọng các hoạt động của các hội đồng tư vấn, mở rộng các hình thức tập hợp ý kiến nhân dân trong góp ý xây dựng chính sách, pháp luật.

Để phát huy vai trò của Mặt trận trong việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong thời gian tới, Ban Thường trực UBMT huyện sẽ thực hiện một số giải pháp sau:

Một là, nâng cao nhận thức về vai trò của Mặt trận TQVN trong phát huy quyền làm chủ nhân dân, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Muốn có được kết quả tốt khi thực hiện thì phải được sự quan tâm, tạo điều kiện và ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Hai là, tăng cường công tác phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận với các tổ chức thành viên trong hoạt động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói chung và trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội nói riêng. Những vấn đề lớn liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhân dân, Ủy ban Mặt trận giữ vai trò chủ trì, phối hợp với các tổ chức thành cùng tham gia. Ngoài ra, cần tiếp tục đổi mới các hình thức hoạt động, phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức thành viên, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Ba là, phát huy vai trò các cá nhân tiêu biểu, dựa vào đó, Mặt trận tập hợp lực lượng trong cộng đồng, trong các tầng lớp nhân dân. Đổi mới phương thức hoạt động, tiếp tục làm tốt vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, xứng đáng là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, thực sự là nơi thể hiện ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Bốn là, quan tâm tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đáp ứng với yêu cầu của tình hình mới.

Năm là, đổi mới trong công tác tiếp công dân để phù hợp với những quy định mới của pháp luật về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo. Lựa chọn một số vụ việc phức tạp, bức xúc để giám sát./.

Trần Tánh – Mặt trận Bố Trạch