Mặt trận TQVN Thị xã Ba Đồn với công tác chăm lo cho người nghèo

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” một nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong thời gian qua, Ủy ban Mặt trận thị xã Ba Đồn tích cực động viên các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của thị xã.

Trong năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thị xã Ba Đồn đã hướng dẫn khảo sát thực trạng các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, hỗ trợ ở các xã, phường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai đến các cấp, các ngành, các tổ chức thành viên và Mặt trận Tổ quốc các xã, phường nhằm vận động mọi nguồn lực trong nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp góp phần giúp đỡ người nghèo trên địa bàn thị xã. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thị ủy, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thị xã thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa mục đích của cuộc vận động bằng nhiều hình thức, đặc biệt những chủ trương của Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã về chương trình chăm lo cho dân nghèo đến tận các khu dân cư và các hộ dân. Chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đoàn viên, hội viên, các ngành, từ đó tạo được sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.

Bằng nhiều hình thức vận động như: ban hành thư kêu gọi, xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ xây dựng “Quỹ vì người nghèo” và giao chỉ tiêu thu nộp Quỹ cho các cơ quan, đơn vị, trường học, các hộ gia đình trên địa bàn thị xã. Kêu gọi sự hỗ trợ bằng vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài thị xã cùng chung tay hỗ trợ giúp đỡ các đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Tết cho người nghèo luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" thị xã Ba Đồn năm 2016 đã tổ chức vận động được hơn 1,3 tỉ đồng, trong đó cấp thị xã là 952 triệu đồng; cấp xã, phường là 419 triệu đồng. Với số tiền tiếp nhận được, Ban Thường trực Mặt trận thị xã đã hỗ trợ xây dựng 05 căn nhà; hỗ trợ phát triển sản xuất được 04 hộ; hỗ trợ học tập cho 15 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ khám chữa bệnh 07 người; hỗ trợ cho 37 đối tương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ quà Tết cho người nghèo với 2.066 suất quà.

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên Mặt trận triển khai kế hoạch “Quỹ vì người nghèo” đến từng đoàn viên, hội viện và các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh, đã vận động được hơn 2,5 tỷ đồng. Các tổ chức thành viên đã hỗ trợ làm 05 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ cho hộ nghèo phát triển sản xuất; hỗ trợ tiền mua giống cho các hộ dân nghèo bị thiệt hại do lũ lụt; hỗ trợ các xã vùng bãi ngang 3 chiếc đò dân sinh và 03 chiếc đò cứu hộ; hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo....v.v.

Ngoài việc huy động bằng tiền mặt vào Quỹ, nhiều địa phương, đơn vị còn tích cực huy động mọi nguồn lực giúp đỡ người nghèo như vận động bà con quê hương đang làm ăn sinh sống ở khắp mọi miền Tổ quốc và nước ngoài hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất, trực tiếp bằng tiền, hiện vật, ngày công, vật liệu xây dựng…

Để phát huy những kết quả đạt được trong công tác chăm lo cho người nghèo, Mặt trận Tổ quốc từ thị xã đến cơ sở tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp trong và ngoài thị xã, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội đối với công tác chăm lo cho người nghèo. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ từ thị xã đến cơ sở tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc công khai, hỗ trợ cho hộ nghèo đúng đối tượng; đảm bảo hiệu quả, tránh tình trạng tiêu cực, lãng phí trong công tác quản lý và sử dụng quỹ. Hàng năm, cần tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền đề tổ chức biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và huy động nhiều hơn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ.

Mặt trận thị xã Ba Đồn luôn quan tâm chăm lo cho người nghèo, nhằm tạo thêm động lực, niềm tin, sức mạnh để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, Ban Thường trực Mặt trận các cấp luôn quan tâm, chia sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện công tác chăm lo cho người nghèo, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, cùng với Đảng và Nhà nước từng bước thực hiện xã hội hóa công cuộc giảm nghèo, phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", đó cũng là hành động thiết thực nhất, thực hiện việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà Đảng ta đang phát động../.

Văn Châu
Mặt trận thị xã Ba Đồn