Mặt trận xã Bảo Ninh chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Trong những năm qua, Mặt trận xã Bảo Ninh đã không ngừng phát huy vai trò tập hợp khối Đại đoàn kết toàn dân, kế thừa và phát huy kết quả của các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước.

Các phong trào, cuộc vận động nhất là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hoạt động “Vì người nghèo” đã đi vào chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nét nổi bật là đã chú trọng triển khai xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình thiết thực.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, đã vận động nhân dân đa dạng hoá các ngành nghề dịch vụ và sản xuất kinh doanh, bảo tồn và duy trì các ngành nghề truyền thống; thực hiện văn minh và đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, điển hình như mô hình Hợp tác xã “Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy hải sản Long Tám”; Hợp tác xã “Dịch vụ hậu cần nghề cá”; Hợp tác xã “Ẩm thực ngói xưa”; Tổ hợp tác “Dịch vụ du lịch biển”... từ đó tạo thêm việc làm cho nhiều lao động.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng nếp sống văn minh, người dân chấp hành pháp luật, sống nghĩa tình, nhân ái, vì mọi người, nói lời hay, làm việc tốt, phong cách đẹp. Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được diễn ra sôi sổi nhân dịp lễ, tết như: giải bóng đá nam truyền thống được tổ chức hàng năm nhân dịp chào xuân năm mới; lễ hội múa bông chèo cạn; đua thuyền truyền thống; lễ hội cầu mùa; lục niên cảnh độ...được các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng sâu rộng.

Phong trào vệ sinh môi trường được đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng với nhiều mô hình như “Ngày chủ nhật xanh- sạch- đẹp”; “Khu dân cư bảo vệ tài nguyên, môi trường biển”; xây dựng “Đường hoa kiểu mẫu”; “Nhà sạch ngõ đẹp”…đã làm cho bộ mặt khu dân cư có nhiều khởi sắc.

Mặt trận xã đi đầu phong trào “Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Tuyên truyền vận động nhân dân nhân dân đóng gần 5 tỷ đồng để làm các công trình dân sinh. Thực hiện mô hình “Giảm nghèo bền vững”, đã vận động hơn 1,3 tỷ đồng để chăm lo cho người nghèo, kịp thời tư vấn, giúp đỡ hộ nghèo mở rộng sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà Đại đoàn kết, tạo mọi điều kiện để người nghèo, hộ nghèo vươn lên ổn định đời sống, thoát nghèo bền vững. Đến nay, Bảo Ninh đã xóa hết hộ nghèo góp phần xây dựng xã Nông thôn mới kiễu mẫu.

Trong bối cảnh thực tế và nhiệm vụ chính trị đặt ra tại địa phương, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Mặt trận đã phối hợp với UBND xã tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ chống dịch bệnh Covid-19 và bà con ở vùng lũ khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái tạo thành phong trào rộng khắp trong các tầng lớp Nhân dân.

Với vai trò là liên minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của Nhân dân, là cơ sở chính trị của chính quyền, Mặt trận đã khẳng định rõ hơn vai trò là cơ sở chính trị vững chắc của chính quyền Nhân dân. Tiếp tục hướng dẫn, vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Phát huy chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân, tăng cường, đổi mới hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn xã đảm bảo đúng tiến độ, thể hiện được vai trò, vị trí của Mặt trận trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà cũng như của thành phố.

Mặt trận đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, chủ động và có nhiều sáng kiến tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nối tiếp nhau, đa dạng và phong phú. Nhờ đó, đã tạo ra môi trường thi đua rộng rãi, vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Luôn coi trọng tính thiết thực và hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương đồng thời thực hiện nhiệm vụ tập hợp các tầng lớp nhân dân, xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Từ các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được Đảng, Nhà nước biểu dương khen thưởng: Ủy ban Mặt trận TQVN xã vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN tặng Bằng khen, được Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình tặng cờ dẫn đầu phong trào thi đua cấp xã; khu dân cư Mỹ Cảnh được Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN tặng Bằng khen; nhiều tập thể và cá nhân đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận được Thành ủy; UBND và Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố khen thưởng. Nhiều cá nhân được Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN tặng thưởng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”. Đây là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn để cán bộ và Nhân dân Bảo Ninh vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh, xây dựng xã Bảo Ninh ngày càng phát triển./.

Thu Hương – Mặt trận Đồng Hới