Nâng cao trách nhiệm trong tiếp thu góp ý theo Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Để tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên trong việc tiếp thu góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân theo tinh thần Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có Công văn yêu cầu:

Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp phải xác định rõ việc chỉ đạo tổ chức thực hiện và tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp ý cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý là nhiệm vụ, trách nhiệm của tổ chức, đơn vị mình, của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Phải xem việc tiếp thu góp ý theo tinh thần Quy định 218 của Bộ Chính trị là một trong những giải pháp căn bản để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chủ đề “Xiết chặt kỷ cương, kỷ luật, nói đi đôi với làm” gắn với thực hiện Quy định số 01-QĐ/TU về “Trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao” của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng cán bộ, đảng viên thường xuyên, định kỳ, đột xuất theo Quy định 218 của Bộ Chính trị.

Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp có trách nhiệm cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, các kế hoạch, chương trình, công tác quy hoạch và dự án phát triển kinh tế – xã hội, các văn bản quy phạm pháp luật và dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, thông tin về khen thưởng, kỷ luật cán bộ, đảng viên theo quy định để Mặt trận, các đoàn thể chính trị – xã hội và nhân dân biết và tham gia góp ý.

Định kỳ hàng năm, trước khi tiến hành đánh giá xếp loại tổ chức đảng, chính quyền, chuyên môn, đảng viên, cán bộ công chức, xem xét thi đua khen thưởng, cấp ủy, tổ chức đảng phải chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể chính trị – xã hội tổ chức góp ý theo tinh thần Quy định 218 của Bộ Chính trị và tổng hợp gửi đến cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền cùng cấp; khi tiếp nhận văn bản góp ý phải báo cáo công khai tại hội nghị cấp ủy cùng cấp để thảo luận quyết định việc tiếp thu, bổ sung báo cáo kiểm điểm hàng năm.

Từ đó, làm căn cứ để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, chính quyền, chuyên môn, cán bộ, đảng viên và thi đua khen thưởng hàng năm; có văn bản phản hồi những nội dung được tiếp thu, giải trình những nội dung không tiếp thu đến chủ thể góp ý. Đối với ý kiến góp ý thường xuyên và đột xuất, nội dung góp ý liên quan đến tổ chức, cá nhân ở chi bộ, đơn vị nào thì đưa vào nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng để thảo luận, xem xét giải quyết theo quy định pháp luật, Điều lệ Đảng.

Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền chủ trì, phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể chính trị – xã hội lãnh đạo, tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân theo Quyết định số 1896-QĐ/TU ngày 11-5-2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp phải có phân công rõ ràng, cụ thể trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo và triển khai thực hiện các nội dung theo tinh thần Quy định 218 của Bộ Chính trị trong từng cơ quan, đơn vị. Phân công bộ phận hoặc cá nhân tiếp nhận, tổng hợp ý kiến góp ý; chỉ đạo việc giải quyết, trả lời cho chủ thể góp ý biết về việc tiếp thu ý kiến góp ý đó và chịu trách nhiệm về nội dung trả lời. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền cấp trên phải thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện Quy định 218 của Bộ Chính trị ở cấp dưới.

Mặt trận, các đoàn thể chính trị – xã hội chủ trì, tổ chức có hiệu quả, chất lượng việc góp ý theo tinh thần Quy định 218 của Bộ Chính trị. Triển khai có chất lượng việc góp ý định kỳ mỗi năm một lần trước khi kiểm điểm, đánh giá, xếp loại cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và thực hiện công tác thi đua khen thưởng. Tổng hợp, cung cấp đầy đủ, chính xác, khách quan ý kiến góp ý thường xuyên, đột xuất, định kỳ của tổ chức, cá nhân chuyến đến cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền được góp ý; thông tin kết quả tiếp thu góp ý tới chủ thể góp ý; triển khai sâu việc góp ý trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Phối hợp tổ chức đối thoại định kỳ hàng năm và khi thấy cần thiết giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cùng cấp với nhân dân.

Theo Báo QBĐT