Nhiều quy định mới về việc đóng BHXH, BHYT trong thời gian tới

Chiều ngày 31/10, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10 năm 2017

Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã có 122 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỷ đồng. Có 18 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh BHYT 9 tháng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng. Có 6 tỉnh bội chi khám chữa bệnh BHYT như: Nghệ An: 919 tỷ đồng, Thanh Hóa: 780 tỷ đồng, Quảng Nam: 579 tỷ đồng. Đối với việc thực hiện hệ thống thông tin giám định BHYT, qua giám định tự động, hệ thống chưa chấp nhận thanh toán chi phí của hơn 17 triệu hồ sơ, chiếm 14,3% tổng số hồ sơ đề nghị. Trong 9 tháng đầu năm, BHXH các tỉnh đã thực hiện giám định chủ động trên 9,3 triệu lượt hồ sơ, đạt tỷ lệ 7,85% số hồ sơ đề nghị thanh toán, với số tiền từ chối thanh toán trên 114 tỷ đồng. Chi phí cho khám chữa bệnh BHXH cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên là hơn 2 nghìn tỷ, với 6,3 triệu lượt khám chữa bệnh.

Thông qua hội nghị nhằm thực hiện tốt quy định về cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí, từ đó góp phần nâng cao công tác phối hợp giữa BHXH và các cơ quan thông tấn báo chí. Đồng thời giới thiệu những quy định mới về việc đóng BHXH kể từ ngày 1/1/2018 như: Bổ sung 1 số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; những quy định về việc tiền lương đóng BHXH; hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo QBTV