Quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Về khu dân cư thôn Thanh Lương xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch trong một ngày hè nắng đẹp, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ từ đầu xóm đến cuối xóm, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, những khu vườn mẫu xanh mướt đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.

Khu dân cư thôn Thanh Lương xã Quảng Xuân có 463 hộ, với 1825 nhân khẩu. Đây cũng là khu dân cư có bề dày truyền thống cách mạng và văn hóa; nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Khu dân cư thôn Thanh Lương được Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Trạch lựa chọn là đơn vị triển khai xây dựng “khu dân cư NTM kiểu mẫu” để có thêm kinh nghiệm nhân rộng ra toàn xã

Ông Phạm Văn Cương, Trưởng thôn Thanh Lương cho biết: Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu cấp huyện, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Mặt trận huyện, Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cấp ủy, chi bộ khu dân cư đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể một cách khoa học, thiết thực, cụ thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2021.

Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, khu dân cư thôn Thanh Lương đã tiến hành rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở khu đều đăng ký thực hiện một việc làm thiết thực như: Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan; Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao; Chi hội Người cao tuổi tích cực vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng đời sống văn hóa... Cùng với đó khu thôn Thanh lương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó quan điểm lãnh đạo xuyên suốt, đó là huy động sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.

Chi Hội PN tổ chức trồng  cau dọc hai bên đường

Từ khi bắt tay vào xây dựng khu NTM kiểu mẫu, các trục đường chính ở khu dân cư Thanh Lương đều được lắp biển báo giao thông. Các trục đường thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được cứng hóa, trồng cây xanh, cây có bóng mát, trồng hoa. Nhà cửa, vườn cây, tường rào, cổng ngõ của bà con trong khu dân cư luôn sạch sẽ. Nhiều mô hình sản xuất có nhiều thay đổi và đạt hiệu quả cao như: Mô hình chăn nuôi của Ông Bùi Văn Phương, mô hình trồng rau sạch của bà Nguyễn Thị Qúy...

Để hoàn thiện các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều” mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ từ sự hỗ trợ của Nhà nước đến sự chung tay góp sức của mỗi người dân ở khu dân cư, trong đó nhân dân là chủ thể. Do vậy, khi triển khai, khu dân cư thôn Thanh Lương đã chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân. Nhờ vậy thời gian qua, khu dân cư đã huy động sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu như đóng góp tiền của, hàng trăm ngày công lao động để chỉnh trang khuôn viên và trang bị thêm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường... Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc. Mỗi công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được minh bạch hóa nguồn vốn đầu tư.

Trong quý I Năm 2021 khu dân cư đã tổ chức ra quân trồng “Tuyến đường hoa Nông thôn mới kiểu mẫu”. sự tham gia hưởng ứng tích cực của các hội viên phụ nữ, công trình được triển khai thực hiện trong thời gian 7 ngày, với các phần việc: đổ đất, san bằng 2 bên lề đường; xây bồn hoa tạo khuôn viên và trồng gần 200 cây cau cùng nhiều giống hoa các loại. “Tuyến đường hoa Nông thôn mới kiểu mẫu” có chiều dài hơn 500m với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng và sự tham gia đóng góp hơn 200 ngày công của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Xây mới cổng, tường rào nhà Văn hóa dài 70 m, làm mương thoát nước trong xóm 2 tuyến đường tổng chiều dài 500m. Với tổng kinh phí 230 triệu.

Có thể thấy, tuy mới bắt tay vào triển khai xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, nhưng bước đầu đã ghi nhận được nhiều kết quả khả quan. Trong thời gian tới, Ban công tác Mặt trận thôn Thanh Lương sẽ tiếp tục huy động nhiều nguồn lực để thực hiện các phần việc đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân để phấn đấu giữ vững tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM và nỗ lực thực hiện thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Thu Hoài – MT Quảng Trạch