Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành phố trong nước, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 10.5.2021 đồng chí Trương Văn Hởi, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã ký Công văn số 673/CV-MTTQ-BTT yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố thực hiện những nội dung như sau:

1. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để thống nhất với Ủy ban bầu cử cùng cấp về rút gọn số lượng Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và cách thức tổ chức vận động bầu cử phù hợp, vừa đảm bảo quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, không nhất thiết phải đảm bảo số cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng dẫn tại Thông tri số 13/TT-MTTW-BTT ngày 19/01/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận TQVN và Kế hoạch số 128/KH-MTTQ-BTT ngày 20/4/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 vận động bầu cử.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh ủy quyền cho Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc thay đổi về số cuộc và cách thức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, đồng thời trực tiếp thông báo đến các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc đơn vị bầu cử của địa phương tại Hội nghị tiếp xúc cử tri gần nhất và báo cáo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh biết.

2. Tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận cấp huyện, cấp xã cần xác định và thông báo mời cử tri tham dự Hội nghị với số lượng phù hợp trong điều kiện thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định của địa phương. Lưu ý việc sắp xếp chổ ngồi giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang theo hướng dẫn, chuẩn bị các trang thiết bị phục vụ việc sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào hội trường.

3. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhất là khi đi bầu cử cần đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn, tránh đi bầu cử tập trung vào cùng một thời điểm dẫn đến đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

4. Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định đảm bảo phòng chống dịch tại khu dân cư, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đặc biệt các cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ…

Vận động nhân dân phát huy vai trò giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 để xử lý theo quy định.

5. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân quan tâm động viên cán bộ, chiến sỹ các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, cán bộ nhân viên các đơn vị làm nhiệm vụ ở các khu vực cách ly, các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 (nếu có); phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, xã hội để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn trong khi bùng phát dịch bệnh.

Trên đây là một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia công tác bầu cử cử Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN các cấp trong tỉnh kịp thời triển khai thực hiện.