UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018

Chiều ngày 09/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Năm 2018, HĐND tỉnh đã thông qua mục tiêu tổng quát của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội đó là: “Tiếp tục bảo đảm ổn định và tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nhất là ngành nông nghiệp và dịch vụ gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích khởi nghiệp. Tạo mọi điều kiện đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm theo tiến độ đề ra. Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, phát triển văn hóa, thể dục thể thao, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Đẩy mạnh công tác giảm nghèo theo hướng bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế”. Phấn đấu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh đạt 7%; thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 3,5 đến 3,6 vạn lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,5% so với năm 2017; tỷ lệ che phủ rừng đạt 67%...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 của tỉnh; giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, điều hành ngân sách đảm bảo thực hiện đúng quy định và hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã cần quán triệt nghiêm túc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã giao cho từng ngành, từng địa phương, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó, ngành Nông nghiệp và PTNT cần chú trọng triển khai nông nghiệp công nghệ cao, tạo sự chuyển biến về chất; chú trọng triển khai các chính sách khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn đánh bắt tại vùng biển xa; Tập trung phát triển các sản phẩm công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; chỉnh trang đô thị, kêu gọi đầu tư, phát huy tiềm năng lợi thế về du lịch. Chú trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa xã hội; thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Tạo điều kiện cho các dự án phát triển, nhất là các dự án trọng điểm, đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai và không có năng lực đầu tư. Các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo để củng cố và phát triển nguồn thu ngân sách phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu. Chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy hoạt động tại các đơn vị sự nghiệp trên tinh thần tinh giản biên chế, tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Đẩy mạnh công tác truyền thông về các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhằm tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Các ngành, địa phương chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế xã hội. Tăng cường công tác quốc phòng an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo QBTV