Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Quảng Thạch tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Mặt trận TQVN xã Quảng Thạch đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện mục tiêu xây dựng NTM của xã.

Quảng Thạch là một xã miền núi, về điều kiện, nguồn lực để phát triển đời sống kinh tế - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng của xã còn gặp nhiều khó khăn. Do địa hình đồi núi, phân bổ dân cư sống thưa thớt và cách xa trung tâm xã trên 10 km. Toàn xã có 1.051 hộ; 4.040 khẩu, trong đó hộ nghèo 277 hộ chiếm 26,4%, hộ cận nghèo 355 hộ chiếm 33,77%. Nhằm nâng cao nhận thức và vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, MTTQ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phổ biến về Luật Bảo vệ môi trường cho các cán bộ ở các khu dân cư, vận động người dân sử dụng các biện pháp xử lý chất thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất và đời sống hằng ngày. Vào các ngày lễ, Tết MTTQ xã chỉ đạo Ban Mặt trận các xóm treo các băng rôn, áp phích, pa nô, khẩu hiệu về bảo vệ môi trường… đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng các mô hình điểm về công tác bảo vệ môi trường, kết hợp lồng ghép các hội nghị tuyên truyền tới từng khu dân cư và vận động bà con ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Tiêu biểu như: Hội Phụ nữ xã vận động hội viên tham gia cuộc vận động “Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường” gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng các tuyến đường do phụ nữ tự quản và các tuyến đường không có rác thải…; Đoàn Thanh niên xã tích cực tham gia công tác tình nguyện giữ gìn vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy…; Hội Nông dân xã tích cực vận động nhân dân tham gia thu gom rác thải đồng ruộng, bao bì thuốc bảo vệ thực vật về nơi tập kết để xử lý; thành lập các tổ, đội thu gom rác thải… MTTQ xã đã tới từng khu dân cư vận động người dân tham gia ký kết bảo vệ môi trường. Tổ chức cho nhân dân thu dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh vào các ngày từ 20 đến 30 hằng tháng… Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, MTTQ xã còn tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã huy động nguồn kinh phí, nạo vét, khơi thông dòng chảy, thành lập đội vệ sinh môi trường thường xuyên vớt bèo, xử lý các vật cản trên sông, thu gom rác thải của các khu dân cư tới nơi tập kết và xử lý rác thải…, xây dựng quy chế thu gom và xử lý rác thải, tổ chức thu gom rác thải 1 lần/tuần. Hiện nay, việc tập kết và thu gom rác thải đã trở thành nền nếp trong các khu dân cư góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Tại các cánh đồng của xã đã xây dựng nhiều bể chứa để thu gom rác thải, vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật. MTTQ xã và các tổ chức thành viên đã tích cực vận động, hướng dẫn người dân xây dựng các hầm bi-ô-ga để xử lý chất thải trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, nội dung bảo vệ môi trường cũng được đưa vào hương ước, quy ước xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa để người dân thực hiện; do đó 100% các hộ gia đình đều tham gia hưởng ứng với các phong trào như mỗi một tuần các khu dân cư tự tiến hành vệ sinh công cộng tại nơi mình đang sinh sống; tổ chức các hội nghị trao đổi kinh nghiệm về bảo vệ môi trường tại các đường làng ngõ, xóm. Trước các ngày lễ, Tết thường tổ chức vệ sinh toàn bộ hệ thống giao thông chính, trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Vận động các hộ gia đình chăn nuôi gia súc phải đảm bảo vệ sinh môi trường công cộng, không để phóng uế bừa bãi ra môi trường xung quanh gây mất vệ sinh, các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn luôn tuân thủ nghiêm ngặt về trang bị mái che khi chở các nguyên vật liệu lưu thông khi tham gia giao thông trên địa bàn xã… Điển hình trong công tác bảo vệ môi trường là khu dân cư thôn 5 đã xây dựng kế hoạch triển khai, họp bàn với nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng các hương ước, quy ước về bảo vệ môi trường; thường xuyên tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình phải có các dụng cụ chứa đựng rác thải, không vứt bỏ rác thải bừa bãi ra lòng đường, giữ gìn vệ sinh công cộng. Nội dung về công tác bảo vệ môi trường được đưa vào hương ước, quy ước để bình xét tiêu chí gia đình văn hóa được 100% các hộ dân tham gia hưởng ứng. Nhờ đó, khu dân cư xóm 5 luôn đạt danh hiệu văn hóa, khu dân cư tiên tiến nhiều năm liền.

Ra quân thu dọn rác thải ở Quảng Thạch

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quý, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: Nhằm kêu gọi người dân tham gia bảo vệ môi trường, MTTQ xã đã gắn nhiệm vụ bảo vệ môi trường với việc thực hiện các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” lấy đó làm tiêu chí bình xét danh hiệu thi đua “Khu dân cư văn hóa”, “Gia đình văn hóa” được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia… Với những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường của MTTQ xã Quảng Thạch đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân, góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt bình quân 78%/năm; năm 2016 đạt 705/888 hộ đăng ký; 8/9 thôn đạt và giữ vững danh hiệu làng văn hóa; 4/4 cơ quan đơn vị văn hóa.

Thu Hoài