Sáng ngày 20/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Hóa phối hợp, chỉ đạo Ban CTMT thôn Xuân Phú tổ chức hội nghị đánh giá 01 năm triển khai thực hiện mô hình điểm xây dựng nông thôn mới và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Dự hội nghị có đồng chí: Trần Minh Khai, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng các đồng chí đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT, Trưởng các ban, ngành đoàn thể cấp xã, cấp uỷ Chi bộ, BCTM và các thành viên Ban vận động mô hình KDC Xuân Phú.

Trong năm 2021, công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm, tập trung chỉ đạo nhất là kịp thời thành lập, bổ sung, kiện toàn thành viên Ban vận động, hướng dẫn, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc rà soát thực trạng, xây dựng kế hoạch, lộ trình thời gian cụ thể để triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo quy định. Cùng với đó công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú… do vậy công tác xây dựng nông thôn mới trong năm 2021 đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật:

Toàn cảnh hội nghị

Diện tích gieo trồng 42ha/42ha, đạt100%; tổng sản lượng lương thực: 87,58 tấn. Tổng đàn gia súc 218 con/218 con, đạt 100%, tổng đàn gia cầm: 2.000 con. Tổng thu nhập bình quân đầu người 36.000.000 đồng/người/năm, tăng 2.000.000 đồng so với năm 2020; Hỗ trợ 04 con bò giống sinh sản cho 04 hộ nghèo với số tiền 68.000.000 đồng. Xây dựng mô hình Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò lai có 09 thành viên hộ gia tham gia với số lượng bò lai trên 50 con, cho thu nhập bình quân khoảng 45.000.000 đồng/hộ/năm. Duy trì danh hiệu KDC văn hóa, có 96 hộ gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ 90,5% tổng số hộ, trong đó có 60 hộ đạt gia đình văn hóa 03 năm liên tục chiếm 56,6%.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động sôi nổi; vận động nhân dân đóng góp tiền và ngày công để làm cổng chào KDC, sân bóng chuyền, hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn; trồng mới khoảng 3.000m đường hoa, đường cây, xây dựng 3.400m đường điện, tu sửa hội trường thôn với tổng số tiền trên 150.000.000 đồng; Công tác vệ sinh môi trường đã có những chuyển biến tích cực, vệ sinh môi trường cơ bản xanh, sạch; 95% số hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo môi trường. Duy trì có hiệu quả mô hình thu gom xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm…

Các đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, từ đó đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới trong năm 2022 và những năm tiếp theo theo.

Xuân Phong
MT Tuyên Hóa