Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch

Về khu dân cư thôn Xuân Kiều xã Quảng Xuân trong một ngày đông, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu tại những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông phẳng lì, sạch sẽ, những hàng cây xanh mướt, sắc hoa đua nhau khoe sắc thắm, đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.

Thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân có 627 hộ, với 2596 nhân khẩu. Nơi đây nhân dân luôn đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Tháng 4/2022 được xã Quảng Xuân lựa chọn triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Xác định được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn của cán bộ và nhân dân. Cùng với việc tổ chức hội nghị thảo luận bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu và ra nghị quyết, lập phương án thực hiện, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn và các đoàn thể chú trọng công tác tuyên truyền, phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong công tác tuyên truyền, xóm phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm của từng thành viên; tổ chức quán triệt nội dung các văn bản của tỉnh, huyện, xã về xây dựng NTM kiểu mẫu; tập trung rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn. Từ đó đề ra những công việc cần triển khai trước tiên, các kế hoạch phát triển lâu dài. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 9 tiêu chí theo quy định của UBND huyện về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022-2023, thôn đã rà soát, xem xét và cân nhắc tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm, việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng. Do vậy mà “ý đảng hợp lòng dân” đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bàn con nhân dân thôn Xuân Kiều trồng, chăm sốc hoa hai bên đường

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tập thể và nhân dân khu dân cư thôn Xuân Kiều rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thống nhất, dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Phát huy năng lực và trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong mọi công việc như sản xuất nông nghiệp, năng suất lúa luôn giữ vững và đạt 50 tạ/ha. Thu nhập bình quân đầu người ổn định dạt 46,2 triệu đồng /người/ năm. Các chính sách đối với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được cấp trên, cấp ủy Đảng, ban thôn, Ban công tác Mặt trận hết sức quan tâm giúp đỡ. Hỗ trợ xóa nghèo, hỗ trợ ngày công lao động, giúp đỡ vốn đầu tư phát triển kinh tế. Từ hộ nghèo 30 hộ năm 2022 (chuẩn nghèo mới) nay dự kiến xuống còn 16 hộ trong năm 2023 theo khảo sát.

Đến nay, 100% các tuyến đường đều được nhựa hóa, bê tông hóa, lòng lề đường thông thoáng, không bị lấn chiếm. 100% tuyến đường có hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm, có rãnh thoát nước. Bên cạnh đó, để hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu, các hộ dân trong xóm đã đầu tư, cải tạo vườn tạp, xây dựng cổng, tường, hàng rào nhà ở kiên cố; sân, ngõ gọn gàng, sạch sẽ. Từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của người dân, nhà văn hóa xóm cũng được xây dựng kiên cố, trang bị khánh tiết đầy đủ phục vụ các hoạt động hội họp, tuyên truyền, sinh hoạt văn hóa, thể thao cơ sở.

Một góc nhìn thôn Xuân Kiều

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ và điều hành của chính quyền xóm, bà con nhân dân trong xóm đều thực hiện tốt các quy định nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Từ năm 2018 đến nay thôn giữ vũng danh hiệu thôn văn hóa, hàng năm có 96,8% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Thực hiện các tiêu chí về y tế, giáo dục, xóm tập trung ưu tiên các nguồn lực cho công tác giáo dục, khuyến học. Trẻ em trong độ tuổi vào học mẫu giáo, lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt định kỳ, nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua việc phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ trước khi được thu gom tập trung để xử lý theo quy định. Đồng thời, giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác thải và nước thải ra đường. Phát huy ý thức và tinh thần dân tộc. tinh thần đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong thôn xóm bằng nhiều việc làm thiết thực của cán bộ nhân dân như: đóng góp quỹ tình nghĩa, quỹ nhân đạo, quỹ chất độc da cam, quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc người cao tuổi… Cấp ủy, ban thôn, Ban công tác Mặt trận đến thăm hỏi tặng quà cùng với cấp trên cho các gia đình chính sách thương, bệnh binh nặng, hộ nghèo đặc biệt khó khăn trong dịp tết, ngày lễ. Các đoàn thể nhân dân phát huy tốt các phong trào nhân ái từ thiện như phong trào ủng hộ phòng chống covid-19 trong thời gian qua.Thăm hỏi ốm đau, giúp đỡ nhau trong hội viên đoàn thể tình làng nghĩa xóm. Khi cá nhân hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống cũng như gia đình có thân nhân qua đời.

Từ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến nay, thôn Xuân Kiều xã Quảng Xuân đã hoàn thành 8/9 tiêu chí NTM kiểu mẫu và phấn đấu tháng 4/2023 đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu cấp huyện. Bộ mặt nông thôn khu dân cư thôn Xuân Kiều đã có nhiều đổi thay tích cực trở thành “miền quê đáng sống”, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Thu Hoài –MT Quảng Trạch