Ấm lòng từ Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo dân tộc thiểu số của Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình

Xã Lâm Hóa và Thanh Hóa (huyện Tuyên hóa) là 2 xã miền núi đặc biệt khó khăn ở vùng đồi núi phía Bắc tỉnh Quảng Bình, nơi sinh sống chủ yếu của bà con tộc người Mã Liềng. Nơi đây thường xuyên gánh chịu thiên tai, bão lũ, đời sống của bà con dân tộc còn rất khó khăn, hầu hết là hộ nghèo, nhà ở tạm bợ, dột nát… Đặc biệt, cơn bão số 10 trong 2 năm liên tiếp đã khiến nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn, nhiều gia đình phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, rất cần sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và Mặt trận TQVN.

Sau khi chủ động nắm tình hình đời sống của bà con các xã miền núi, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã kịp thời đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương hỗ trợ xây dựng 46 nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai xã Lâm Hóa và Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Với tổng mức đầu tư của Đề án là 3 tỷ 946 triệu đồng được trích từ Quỹ cứu trợ tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc tại xã Lâm Hóa

Sau khi thống nhất với lãnh đạo huyện Tuyên Hoá và các ban, ngành về kế hoạch triển khai làm nhà; tiến hành khảo sát thực tế tình hình đời sống, sản xuất và nhà ở của bà con dân tộc thiểu số tại địa phương, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình đã ban hành hướng dẫn hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Lâm Hoá và Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá. Trong đó, hướng dẫn cụ thể số lượng, đối tượng được hỗ trợ; tiến độ thực hiện; thiết kế của nhà ở, cách thức tổ chức thực hiện Đề án và lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Đồng chí Trần Văn Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà

Trong quá trình xây dựng , Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền cấp huyện Tuyên Hóa và 2 xã Lâm Hóa, Thanh Hóa bám sát công trình, đôn đốc, giám sát tiến độ thi công, chất lượng vật liệu xây dựng và quá trình xây dựng nhà ở cho bà con. Từ đó, có ý kiến nhắc nhở các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng vật liệu xây dựng, thi công đúng thiết kế, có tính thẩm mỹ và chỉ đạo khắc phục kịp thời những sai sót trong quá trình thi công.

Với những địa bàn vùng đồi núi, trong quá trình xây dựng nhà ở cho bà con gặp rất nhiều khó khăn, nhiều lúc phải dùng sức người vận chuyển vật liệu xây dựng, đặc biệt thời điểm thi công thường xuyên xảy ra mưa bão việc thi công càng vất vả hơn. Tuy nhiên, xác định được trách nhiệm, ý nghĩa nhân văn của công trình nên các đơn vị đã tập trung lực lượng, khắc phục điều kiện khó khăn của thời tiết để phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ theo kế hoạch.

Một ngôi nhà hoàn chỉnh

Sau 6 tháng thi công, đến nay, 46 ngôi nhà cho bà con đã được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo về thiết kế, chất lượng cũng như có tính thẫm mỹ cao, phù hợp với tập quá sinh hoạt của bà con. Ngay sau khi các ngôi nhà vừa hoàn thành, những hộ dân có nhà sập, hư hỏng do cơn bão số 10 năm 2017 đã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tạo điều kiện để chuyển vào ở trong ngôi nhà mới mặc dù chưa được bàn giao. Ngày 23/11/2017, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp tổ chức Lễ bàn giao cho các hộ gia đình sử dụng.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh kéo băng khánh thành nhà mới cho hộ ĐBDTTS tại xã Thanh Hóa.

Việc hỗ trợ xây dựng 46 nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo hai xã miền núi là một việc làm kịp thời, cần thiết, thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong thực hiện chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Xuân này, đồng bào Mã Liềng ở 2 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa sẽ có một cái tết ấm áp hơn trong những căn nhà mới. Những mái ấm nơi vùng biên ấy không chỉ là động lực giúp đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo mà còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức chung lòng giữ vững biên cương Tổ quốc, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng phát triển đi lên./.

Mỹ Hiền - Hồng Huyên