Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức kiểm tra tình hình giao đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Trường Sơn

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015, ngày 17/8/2015 Ban Dân tộc-Tôn giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp với Hội đồng Tư vấn văn hóa – xã hội Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức kiểm tra, khảo sát tình hình dân tộc, việc giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Trường Sơn

Tham gia buổi làm việc có ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch UBMT tỉnh , ông Mai Xuân Thu - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn VH-XH Uỷ ban MTTQ tỉnh, ông Hoàng Minh Tân- Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh- thành viên Hội đồng Tư vấn VH-XH, UBMT tỉnh, Ban Dân tộc –Tôn giáo UBMT tỉnh; ông: Phan Anh Trình – P.Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN huyện, Nguyễn Văn Đạt – Chuyên viên - MTTQVN huyện Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo cấp ủy, UBND, Ban Thường trực Mặt trận TQVN xã Trương Sơn và đoàn thể đến dự.

Tại buổi làm việc Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo xã báo cáo tình hình đời sống, kinh tế xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số xã Trường sơn. Trường Sơn là xã miền núi, biên giới có 20 thôn, bản với 605 hộ, 2.633 khẩu, là người dân tộc thiểu số. Địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Bà con sống chủ yếu nhờ vào nương rẫy và khai thác các lâm sản. Vì vậy, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 76%.

Thực hiện chủ trương giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số để bà con có điều kiện phát triền sản xuất, xóa đói giàm nghèo, UBND tỉnh đã quyết định thu hồi đất của các Lâm trường giao về cho đồng bào sản xuất để phát triển kinh tế, với tổng diện tích là 3.817 ha, nhưng đến nay mới giao được 320 ha cho bà con sản xuất và 1.305 ha rừng khoanh nuôi, bảo vệ cộng đồng, số còn lại 2.182 ha là lèn đá, khe suối khó khăn không thể giao cho bà con sản xuất được. Vì vậy, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trường Sơn vẫn còn thiếu nhiều đất để sản xuất.

Đoàn đã trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan và tập hợp nhiều số liệu cần thiết để kiền nghị với các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành có liên quan giải quyết.

Nhân dịp này, ông Hoàng Văn Minh - PCT UBMT tỉnh đã thay mặt Ban Thường trực MTTQ tỉnh trao tặng 03 suất quà cho người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Trần Hùng