Bố Trạch đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Xác định việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Năm 2023, toàn huyện có 08 khu dân cư (KDC) đăng ký xây dựng đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Vì vậy, để các khu dân cư hoàn thành mục tiêu xây dựng KDC nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra, các ban, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 17/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, sau khi được công nhận đạt chuẩn, nhiều xã nông thôn mới trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đồng thời, lựa chọn khu dân cư để đầu tư, chỉ đạo xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Nhằm làm đổi thay diện mạo nông thôn, đời sống của bà con Nhân dân. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, toàn huyện đã có 11 khu dân cư đạt “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, xã Đại Trạch gồm KDC thôn Phúc Tự Đông, KDC thôn Đại Nam 2, KDC thôn Phương Hạ, KDC thôn Lý Nhân; xã Thanh Trạch gồm KDC thôn Thanh Gianh, KDC thôn Thanh Hải; xã Nam Trạch gồm KDC thôn Chánh Hòa, KDC thôn Hòa Trạch, KDC thôn Sao Sa; xã Vạn Trạch gồm KDC thôn Mới; xã Bắc Trạch gồm KDC thôn 1.

Bà con Nhân dân thôn 5 xã Bắc Trạch hiến đất làm đường

Để 08 khu dân cư hoàn thành mục tiêu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đề ra, ngay từ đầu năm, Ủy ban Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, các xã có khu dân cư được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, tổ chức đoàn thể có liên quan. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân để thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí liên quan trực tiếp đến người dân. Với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, tiêu chí dễ, việc dễ thực hiện trước.

Bà con Nhân dân thôn Rẫy xã Vạn Trạch làm vệ sinh mô trường, cát tỉa cây xanh.

Đến nay, các khu dân cư cơ bản đã hoàn hành các tiêu chí, còn một số tiêu chí sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành trong năm 2023. Tiêu biểu khu dân cư thôn Thanh Vinh xã Thanh Trạch; KDC thôn Đông Bắc xã Đại Trạch; KDC thôn 4, thôn 5 xã Bắc Trạch; KDC thôn Dài, thôn Rẫy, thôn Tròn xã Vạn Trạch…

Cổng làng thôn Đông Bắc xã Đại Trạch xây dựng từ sự đóng góp của bà con Nhân dân trong thôn.

Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu sẽ là nhân tố quan trọng thay đổi tư duy, nhận thức của người dân hướng tới sự văn minh, đủ đầy về vật chất và tinh thần. Đây sẽ là tiền đề, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của các địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định cho Nhân dân.

Trần Tánh - Mặt trận Bố Trạch