Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bắc Lý lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024

Sáng ngày 13/12/2018, tại Hội trường UBND phường Bắc Lý, Ủy ban Mặt trận TQVN phường Bắc Lý đã tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận TQVN phường lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Dự Đại hội có đồng chí Trần Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận thành phố; đồng chí Hoàng Ngọc Đan, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; đồng chí Hoàng Văn Lương, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cùng các đồng chí Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND phường Bắc Lý cùng 106 đại biểu chính thức dự Đại hội.

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, các tầng lớp nhân dân phường Bắc Lý phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường đã đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá, văn hóa- xã hội có bước phát triển mới, quốc phòng anh ninh được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng bền chặt, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền. Thực hiện cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Mặt trận phường và các tổ chức thành viên đã nâng cao chất lượng cuộc vận động bằng cách gắn việc thực hiện 5 nội dung cuộc vận động với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết 05-NQ/TU của Thành ủy và Nghị quyết 05-NQ/ĐU của Đảng ủy phường về xây dựng nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020. Tập trung xây dựng nhiều mô hình mới sáng tạo, đạt hiệu quả, như: mô hình “Tổ dân phố Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp”; mô hình “Đường hoa, điểm hoa ở các nhà văn hóa tổ dân phố”; mô hình “Phường lành mạnh từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy”… đã tạo ra sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Vận động các tầng lớp nhân dân tích cực đóng góp 15 tỷ đồng để thực hiện đề án xã hội hóa vĩa hè; điện chiếu sáng của thành phố.

Các hoạt động “Vì người nghèo” luôn được chú trọng. Trong nhiệm kỳ, các tầng lớp nhân dân và các nhà hảo tâm trên địa bàn phường đã ủng hộ quỹ với số tiền gần 300 triệu đồng, từ đó đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 04 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ khám chữa bệnh, cứu trợ đột xuất cho các hộ nghèo, thăm hỏi nhân dịp Lễ, tết… thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm chung tay, chia sẽ khó khăn đối với các hộ nghèo. Với những hoạt động thiết thực Vì người nghèo, đến nay toàn phường chỉ còn 11 hộ nghèo chiếm 0,23% và 26 hộ cận nghèo chiếm 0,54%. Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên, các ban ngành tích cực tuyên truyền ý nghĩa, nội dung cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Vì vậy, tỷ lệ người dân mua sắm và sử dụng hàng Việt ngày càng tăng. Các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện được thực hiện có hiệu quả. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa được đẩy mạnh. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa đạt 95,4%; có 01 tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa 15 năm liên tục; 02 tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa 9 năm liên tục; Hàng năm có từ 08-10 tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa. Hoạt động của các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, các nhóm nòng cốt, tổ tự quản, tổ hòa giải cơ sở được phát huy đã góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó tại cộng đồng dân cư.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế cần nghiêm túc khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Các tham luận tại Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận ngày càng vững mạnh đồng thời tham gia góp nhiều ý kiến sát thực, có chất lượng về dự thảo Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) và báo cáo chính trị của Đại hội Mặt trận TQVN thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng chí Trần Thanh Sơn - Uỷ viên TVTU, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ thành phố phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Thanh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN thành phố và đồng chí Hoàng Văn Lương, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra một số mặt còn hạn chế như thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội chất lượng chưa cao, các mô hình chưa được nhân rộng nhiều… Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận phường cần tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ phường đề ra, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng phường Bắc Lý ngày càng phát triển.
Đại hội vinh dự và vui mừng được đồng chí Bí thư Đảng ủy phường tặng hoa và bức trướng của BCH Đảng bộ phường với nội dung: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trí tuệ góp phần xây dựng phường Bắc Lý giàu đẹp, văn minh”.

Đại hội đã hiệp thương cử ra 46 vị tham gia Ủy ban Mặt trận TQVN phường lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019- 2024. Ông Hồ Phúc Yên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận phường khóa VI tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận phường khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024; cử 09 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu Mặt trận TQVN thành phố Đồng Hới lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Thu Hương- Mặt trận Đồng Hới