Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy

Sáng ngày 04 tháng 3 năm 2017, tại Chùa Hoằng Phúc, xã Mỷ Thủy, huyện Lệ Thủy đã diễn ra Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy (nhiệm kỳ 2017 - 2022).

Chủ tọa Đoàn Đại hội

Đến dự Đại hội có ông Nguyễn Công Huấn - TVTU - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy - Phó trưởng Chỉ đạo công tác Tôn giáo tỉnh; ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN, Ban Dân vận, Phòng Nội vụ, các Ban, ngành, đoàn thể huyện Lệ Thủy.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp - Ủy viên Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam - Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các vị trong Ban Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh; cùng với trên 250 bà con phật tử trên địa bàn huyện Lệ Thủy về dự Đại hội.

Phật giáo huyện Lệ Thủy có từ rất sớm, năm 1301 khi Phật hoàng Trần Nhân Tông vào bang giao cùng Chiêm thành, dừng chân lại Quảng Bình bấy giờ, lập nên Am Tri Kiến, sau này là Chùa Hoằng Phúc tại Lệ Thủy, lúc đó lịch sử Phật giáo ở vùng đất Quảng Bình chính thức được ghi vào sử sách thư tịch.

Năm 1604, chúa Nguyễn Hoàng khởi nghiệp ở Đàng trong, chính thức lấy tên phủ Quảng Bình làm địa danh và tên Quảng Bình tồn tại đến bây giờ. Khi chúa Nguyễn Hoàng vào khởi nghiệp đã cho trùng tu phục dựng chùa Am Tri Kiến ở Lệ Thủy ( năm 1609) và chùa Quan Âm ở Bố Trạch ( năm 1624), chùa Cảnh Phúc ở Cảnh Dương (1667)…. Từ đây Phật giáo Quảng Bình đi vào giai đoạn phát triển và tồn tại lâu dài. Sự hình thành lịch sử Phật giáo huyện Lệ Thủy có thể nói là địa danh đầu tiên trên đất Quảng Bình xưa có mặt Phật giáo, với sự bang giao giữa hai nước Việt- Chăm. Sự kiện viếng thăm của Phật hoàng Trần Nhân Tông 1301, lập nên Am Tri Kiến trên mãnh đất này đã đánh dấu mốc son trong lịch sử, để danh từ Phật giáo tại Lệ Thủy chính thức đi vào sách sử thư tịch xưa và nay. Cũng từ dấu tích này, mà biết bao triều đại vua chúa, đã trùng hưng xây dựng nên Phật giáo, xây dựng những ngôi chùa huy hoàng một thời ở huyện nhà.

Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy được thành lập theo Quyết định số: 609/QĐ-UBND, ngày 2/3/2017 của UBND tỉnh về việc chấp thuận thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy. Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy hoạt động theo Hiến chương giáo hội Phật giáo Việt Nam và Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo của Chính phủ; theo phương châm “ Đạo pháp-Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội”, trên cơ sở kính ngưỡng, phụng hành giáo pháp, giới luật Pháp chế và tuân thủ pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; vận động, tuyên truyền bà con phật tử thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các chủ trương, pháp luật nhà nước, sống “ tốt đời, đẹp đạo”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của những người theo tín ngưỡng Phật giáo trên địa bàn huyện.

Đại hội đã thống nhất suy tôn cử ra Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy gồm 18 vị; Thượng tọa Thích Phương Đạt- Phó trưởng Ban TT Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh, được cử làm Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện; Đại đức Thích Khải Đạo được cử làm Phó Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện; Đại đức Thích Phương Thọ được cử làm Phó Trưởng ban Trị sự kiêm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo huyện.

Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo huyện Lệ Thủy đã thành công tốt đẹp, đánh dấu sự phát triển của Phật giáo trên quê hương Quảng Bình.

( Bài và ảnh Văn Minh)