Hiệu quả từ mô hình vườn mẫu trên địa bàn huyện Quảng Trạch

Thực hiện chủ trương về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, với sự hỗ trợ của huyện và sự vào cuộc của các phòng, ban, ngành, người dân…, thời gian qua, các địa phương đã tích cực vận động, hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, hình thành những mô hình vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao. Đây không chỉ là giải pháp nâng tầm chất lượng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, mà còn tạo cảnh quan đẹp cho khu vực nông thôn trong toàn huyện.

Về với các xã trên địa bàn huyện, dễ dàng nhìn thấy thành quả của chương trình nông thôn mới kiểu mẫu đang hiển hiện trên vùng đất này. Cùng với diện mạo ngày càng khang trang của hạ tầng cơ sở, đời sống vật chất của người dân nông thôn cũng đang được từng bước khởi sắc nhờ nông thôn mới. Đằng sau nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên giữa những mảnh vườn sạch, đẹp, tạo nên bức tranh tươi sáng, trù phú cho khu vực nông thôn; những khu vườn theo tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới này, thu nhập của từng hộ dân ngày càng được cải thiện hơn.

Như nhiều hộ dân khác ở xã Quảng Tùng, kể từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ông Lê Văn Thuận ở thôn Di Lộc, đã thay đổi hẳn cách nghĩ, cách làm, cách sản xuất để tạo nên khu vườn sinh thái với cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Ông Thuận cho biết: Tham gia mô hình này, ngoài việc quy hoạch lại hệ thống vườn, đầu tư mở rộng diện tích cây ăn quả, gia đình tôi cũng thường xuyên vệ sinh khu vực trồng trọt, chăn nuôi; đồng thời, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó là sử dụng chế phẩm sinh học cho vườn cây và các loại ngô, thóc, gạo nuôi dưỡng đàn gà và mô hình nuôi cá Coi thực sự khởi sắc Nhờ đó, trang trại sinh thái của gia đình tôi đã phát triển tốt, mang lại thu nhập cao. Bình quân mỗi năm, trừ chi phí, gia đình tôi thu lời hơn 150 -200 triệu đồng.

Vườn mẫu trồng cam của ông Võ Quốc Ngự thôn Tam Đa xã Quảng Lưu

Không chỉ riêng tại xã Quảng Tùng, phong trào xây dựng vườn mẫu nông thôn mới đã lan tỏa rộng khắp đến nhiều hộ dân khác ở các xã khu vực nông thôn trên địa bàn huyện. Rời Quảng Tùng, chúng tôi tìm đến mô hình vườn mẫu của gia đình ông Võ Quốc Ngự ở thôn Tam Đa xã Quảng Lưu. Hiện gia đình ông Ngự đã tham gia mô hình vườn mẫu nông thôn mới được gần 3 năm. Đến nay, khu vườn trên 950m2 với gần 300 cây cam và bưởi đang là nguồn thu nhập cho gia đình. Hiện mỗi năm, gia đình ông Ngự thu lời hơn 70 triệu đồng từ mô hình vườn mẫu này. Ông Ngự cho biết: Tham gia mô hình vườn mẫu mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, ngoài việc cảnh quan, vườn tược được gọn gàng, sạch đẹp hơn thì thu nhập từ vườn cũng được nâng cao hơn nhờ sử dụng hiệu quả diện tích đất trồng.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, vườn mẫu nông thôn mới trong 2 năm toàn huyện có 14 vườn tham gia xây dựng vườn mẫu đạt chuẩn nông thôn mới. Những mô hình vườn mẫu được thiết kế và trồng theo quy hoạch từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân. Tiêu biểu như gia đình ông Lê Văn Thuận ở Thôn Di Lộc xã Quảng Tùng, gia đình ông Bùi Văn Đồng ở thôn Tú Loan 3 xã Quảng Hưng, gia đình bà Dương Thị Lệ Hằng ở thôn Thanh Bình xã Quảng Xuân.

:Vườn mẫu nuôi cá coi của ông Lê Văn Thuận ở thôn Di Lộc xã Quảng Tùng

Có thể thấy, việc xây dựng vườn mẫu nông thôn mới đã giúp người dân nông thôn thay đổi nhận thức, hành động. Hình thành nền nếp lao động, sản xuất có khoa học, sử dụng quỹ đất sản xuất có hiệu quả cao hơn, từ đó nâng cao thu nhập; ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường sống... Từ nền nếp trong mỗi gia đình, sẽ trở thành nền nếp chung cho cả cộng đồng dân cư, qua đó, góp phần tạo dựng cảnh quan đẹp cho cả thôn, xã. Đây cũng chính là mục tiêu mà chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trạch đã và đang hướng đến, nhằm từng bước tạo dựng nên những vùng quê trù phú và an lành./.

Bài, ảnh: Thu Hoài