Lấy ý kiến mẫu phác thảo bước 2 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức làm việc với Công ty cổ phần Mỹ thuật xây dựng Việt Nam để lấy ý kiến góp ý đối với mẫu phác thảo bước 2 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình. Đồng chí Hoàng Đăng Quang, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi việc có đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thành viên Hội đồng nghệ thuật xây dựng công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quang Bình; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành liên quan.

Dự án Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình được đầu tư xây dựng theo Quyết định số 185, ngày 28/10/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tượng đài thuộc nhóm tượng A2 với chiều cao tượng Bác từ 4 đến 5 mét.

Sau hơn hai tháng phát động cuộc thi sáng tác mẫu phác thảo tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình từ ngày 2/2/2007, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 16 mẫu phác thảo của 12 tổ chức, cá nhân. Ngày 27/5/2007, Hội đồng nghệ thuật xây dựng công trình tượng đài đã tiến hành chấm chọn bước 1 và đã tiến hành bỏ phiếu chọn mẫu phác thảo qua hai vòng. Kết quả Hội đồng đã lựa chọn được 3 tác phẩm.

Mẫu phác thảo bước 2 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình

Sau các lần hoàn thiện 3 mẫu phác thảo được lựa chọn theo ý kiến góp ý của Hội đồng nghệ thuật, ngày 20/12/2007, Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành chấm chọn lần 2 bước 1 tại Hà Nội và đã thống nhất chọn mẫu phác thảo của Công ty cổ phần Mỹ thuật và xây dựng Việt Nam để nâng lên bước 2.

Ngày 11/2/2009, UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt mẫu phác thảo bước 2 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình với quy mô nhóm tượng 7 nhân vật. Trong đó, Bác Hồ là nhân vật trung tâm; nhân vật thiếu nhi-đại diện cho thế hệ trẻ; nhân vật nữ-đại diện cho lĩnh vực nông nghiệp; nhân vật nam là công nhân-đại diện cho công nhân, trí thức; nhân vật nữ dân tộc Bru – Vân Kiều-đại diện cho đồng bào dân tộc ít người tỉnh Quảng Bình.

Tượng đài thuộc nhóm A2 theo quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chất liệu xây dựng tượng đài bằng đá khối, đá xanh Thanh Hóa.

Trên cơ sở mẫu phác thảo bước 2 đã được lựa chọn năm 2009, Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) thống nhất chuyển chất liệu phần thân tượng đài sang vật liệu đồng để thể hiện sự trang nghiêm và tính mỹ thuật cao.

Ngày 8/2/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để thực hiện dự án với phạm vi quy hoạch là 6,8 ha. Bao gồm, hạ tầng Quảng trường trung tâm và định vị vị trí đặt tượng đài. Đến nay, Công ty cổ phần Mỹ thuật và xây dựng Việt Nam đã hoàn thành mẫu phác thảo bước 2 tượng đài Chủ tịch Hồ Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình bằng chất liệu đất sét.

Tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên Hội đồng nghệ thuật xây dựng công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân nhân Quảng Bình; các đồng chí nguyên lãnh tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan đã góp ý trực tiếp về bố cục, kích thước, không gian, ý tưởng nghệ thuật, chất liệu kết cấu… để Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tư vấn-Công ty cổ phần Mỹ thuật và xây dựng Việt Nam tiếp tục hoàn chỉnh công trình.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã cảm ơn các ý kiến đóng góp đầy tâm huyết và rất khoa học của các đại biểu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Hội đồng nghệ thuật và Công ty cổ phần Mỹ thuật và xây dựng Việt Nam cần nghiên cứu, tiếp thu tất cả các ý kiến hợp lý để chỉnh sửa, bổ sung.

Về bố cục, hầu hết các ý kiến cơ bản đã thống nhất. Về các nhân vật trong quần thể tượng đài, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu để chỉnh sửa nhằm đảm bảo tượng đài mang tính nghệ thuật cao. Bổ sung thêm một số phù điêu ở phần chân tượng đài; vị trí đứng của Bác phải cao hơn các nhân vật khác trong quần thể tượng đài. Về kích thước tượng đài cần phải nâng lên và chú ý cân đối hài hòa với tổng thể cảnh quan trong khu vực. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng phối hợp với đơn vị quy hoạch của tỉnh để bố trí các công trình trong khu vực tượng đài đảm bảo hài hòa, hợp lý… Đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Mỹ thuật và xây dựng Việt Nam tiếp tục hoàn chỉnh và chuyển sang chất liệu composite mẫu phác thảo bước 2 cụm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo xin chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng để có cơ sở nhằm triển khai các công việc tiếp theo.

Theo QBTV