Lễ hội Cầu mùa, nét đẹp văn hoá của người dân Quang Phú

Ngày 23/3/2024 (14/2 âm lịch), Lễ Hội cầu mùa chính thức diễn ra tại xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới. Đây là một trong những Lễ Hội độc đáo bao gồm các nghi lễ truyền thống và phần Hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.

Quang Phú là một xã vùng biển bãi ngang, từ đời ông cha đã chọn nghề khai thác hải sản làm mũi nhọn để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, kinh tế - xã hội của xã đang trên đà phát triển, bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Song song với nghề khai thác thủy hải sản thì kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch dần trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Toàn cảnh Nghi lễ Cầu mùa của người dân xã Quảng Phú

Lễ Hội cầu mùa mang đậm văn hóa dân gian đặc sắc, đã có từ lâu đời với nét riêng biệt của người dân vùng biển, là nơi lưu giữ tín ngưỡng tâm linh gắn bó và hòa quyện với đời sống sinh hoạt của người dân trong quá trình tồn tại và phát triển. Với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sản xuất, kinh doanh, công việc của mỗi người dân được thuận lợi, quốc thái dân an, ấm no hạnh phúc. Bên cạnh đó, Lễ Hội cầu mùa còn thể hiện ý thức "Uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền, có công lập làng, dựng nghề của người dân vùng biển nói chung và xã Quang Phú nói riêng. Là truyền thống văn hóa đáng trân trọng được giữ gìn của xã, từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng hoàn thành các tiêu chí xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Người dân tham gia, hưởng ứng Lễ Cầu mùa

Lễ Hội cầu mùa năm nay do Mặt trận xã phối hợp với UBND xã tổ chức, nằm trong chuỗi các hoạt động dịp kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống quê hương Quang Phú Anh hùng và 38 năm ngày thành lập xã, trong không khí phấn khởi thi đua của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Lễ Hội gồm có 2 phần: phần Lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống; phần Hội tổ chức đua thuyền của 5 thôn.

Thông qua Lễ Hội nhằm dấy lên phong trào thi đua sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân cùng chung sức, chung lòng xây dưng quê hương Quang Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển./.

Thu Hương