Lễ Khánh thành và bàn giao 46 nhà ở cho hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 23-11, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tham mưu cho lãnh đạo huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và 02 xã Thanh Hóa và Lâm Hóa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình 46 nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tai tại xã Lâm Hoá và Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá. Tham dự ở tỉnh có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tuân, UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; ở huyện có đồng chí Hoàng Minh Đề, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Xuân Kỳ, UVTV Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể cấp huyện, cán bộ, lãnh đạo và bà con nhân dân xã Lâm Hóa, xã Thanh Hóa.

Công trình xây dựng 46 nhà ở cho bà con đồng bào dân tộc thuộc 02 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đầu tư từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh với số vốn 3,450 tỷ đồng, mức hỗ trợ 75 triệu động/nhà; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện được giao là chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017 đến nay, mặc dù thi công trong giai đoạn mưa bão nhưng các đơn vị thi công đã vượt qua khó khăn để hoàn thành các công trình đúng thời gian quy định cụ thể: 15 nhà tại Bản Cà Xen, xã Thanh Hóa; 31 nhà tại Bản Kè; Bản Cáo và Bản Chuối thuộc xã Lâm Hóa. Qua kiểm tra và ban giao tại hộ gia đình các hạng mục công trình bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, đạt yêu cầu, đủ điều kiện để nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Công trình hoàn thành đã giúp cho bà con đồng bào có nơi ăn chốn ở ổn định, ám áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, hạn chế tối đa nạn du canh, du cư, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Đăng Quang ghi nhận và biểu dương sự chủ động của huyện Tuyên Hóa và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong việc đề xuất, và có giải pháp giải quyết kịp thời những khó khăn của bà con dân tộc. Trong quá trình thi công cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể của hai xã Lâm Hóa và Thanh Hóa luôn phối hợp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thi công công trình đúng thời gian quy định. Biểu dương sự tích cực của các nhà thầu, đơn vị thi công trong việc xây dựng 46 nhà cho bà con nhân dân dân tộc. Đồng chí mong muốn bà con của 02 xã tiếp tục khắc phục khó khăn trước mắt, đoàn kết một lòng, tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các hộ được nhận nhà trong đợt này cố gắng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vươn lên thoát nghèo bền vững trong thời gian sớm nhất ….

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm và tặng động viên các hộ dân được hỗ trợ làm nhà tại xã Thanh Hóa

Trước đó, Đoàn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thăm, tặng quà cho 03 hộ gia đình ông Hồ Văn Đương, Hồ Văn Tiến, Đinh Xuân Hải ở bản Chuối, xã Lâm Hóa; Trường Mầm non xã Lâm Hóa, điểm trường Trường Mầm non Bản Cà Xen, xã Thanh Lạng (khu vực lẻ), Trường Mầm non Bắc Sơn (xã Thanh Hóa). Đoàn do đồng Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho gia đình 03 hộ gia định gồm anh Nguyễn Văn Chinh, Nguyễn Văn Chiến, Phạm Văn Tuấn tại Bản Cáo, xã Lâm Hóa và 04 hộ gia đình anh Hồ Khinh, Hồ Kiện, Hồ Ten, Hồ Dinh tại Bản Cà Xen, xã Thanh Hóa. Đây là những gia đình thuộc 46 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà ở theo Chương trình hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại các gia đình đến thăm, các đồng chí thay mặt lãnh đạo tỉnh đã ân cần thăm hỏi đời sống sinh hoạt, tình hình sản xuất, chia sẻ niềm vui được ở trong ngôi nhà mới với bà con, đồng thời bày tỏ mong muốn các hộ gia đình tích cực tham gia phát triển sản xuất, góp phần xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

Đăng Khoa – MT Tuyên Hoá