Mặt trận huyện Quảng Ninh xây dựng Mô hình sinh kế cho đồng bào Vân Kiều bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn
 Ngày 16/7, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh phối hợp với UBND xã Trường Sơn tổ chức bàn giao mô hình sinh kế hỗ trợ hộ nghèo đồng bào dân tộc Vân Kiều, bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn.

Thực hiện Kế hoạch số 72-KH/HU ngày 17/2/2023 của Huyện uỷ Quảng Ninh về việc thực hiện mô hình “Dân vận khéo” giúp bản các bản thuộc 2 xã Trường Sơn, Trường Xuân phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững, giữ gìn bản sắc văn hoá, an ninh trật tự, sau khi khảo sát tình hình và nhu cầu phát triển sản xuất của bà con dân bản Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh triển khai mô hình phát triển chăn nuôi lợn bản địa, tạo sinh kế cho các hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Lãnh đạo các đơn vị bàn giao mô hình bà con Bản Hôi Rấy

Theo đó, 10 hộ nghèo đồng bào dân tộc Vân Kiều bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn được hỗ trợ 30 con lợn giống và 750 kg bột thức ăn chăn nuôi lợn để xây dựng mô hình sinh kế; mỗi hộ được hỗ trợ 3 con lợn giống và 75 kg bột, trọng lượng bình quân mỗi con từ từ 8 -10 kg. Quá trình triển khai thực hiện mô hình, các hộ hưởng lợi được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và được cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn quy trình làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi lợn…với kinh phí thực hiện mô hình hơn 94 triệu đồng, do Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh hỗ trợ.

Đồng chí Lê Chí Huy, Chủ tịch UBMTQVN huyện thăm hộ dân

Đây là mô hình sinh kế có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ con giống, kỹ thuật giúp bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều phát triển sản xuất, tái đàn nhân rộng mô hình, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Nhân dịp này, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh cũng đã tặng 25 phần quà gồm dầu ăn, nước mắm, mỳ chính, hạt nêm…cho 25 hộ dân trong bản, với trị giá 7,5 triệu đồng. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện tặng bản Hôi Rấy một số trang thiết bị, khánh tiết như tượng Bác Hồ, bộ bàn ghế vv…trị giá hơn 10 triệu đồng.

Ng. Khang