Bản in     Gởi bài viết  
MỘT NÔNG DÂN TRỒNG MƯỚP ĐẮNG THU NHẬP 3 TRIỆU ĐỒNG/NGÀY 
    Đó là mô hình trồng mướp đắng của gia đình ông Phạm Thuận, 62 tuổi và bà Phạm Thị Huệ, 57 tuổi ở thôn Tiền, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). 

   Nếu như nhiều hộ dân ở xã Võ Ninh chọn mô hình trồng các loại rau gia vị, rau ăn sống… làm hướng đi chính trong phát triển kinh tế gia đình, thì vợ chồng ông Phạm Thuận, bà Phạm Thị Huệ lại gắn bó với cây mướp đắng.

    Trên diện tích khoảng 7.000 m2, đất trồng lúa vùng đầm lầy, chua phèn, năng suất thấp, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi sang đất trồng màu. Trong đó có hơn phân nữa (khoảng 8 sào) ông đầu tư trồng mướp đắng leo giàn.

Ông Thuận đang chăm sốc vườn mướp đắng

   Ông Thuận cho biết, việc làm đất và trồng cây con được tiến hành từ cuối tháng 11/2020. Khi ngọn cây mướp đắng phát triển thì tiến hành làm giàn, bình quân mỗi sào mướp đắng, gia đình ông đầu tư khoảng 5 triệu đồng. Đến đầu tháng 3/2021, gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch. Từ đó đến nay, bình quân mỗi ngày gia đình ông bà thu hoạch 3 tạ mướp đắng, tuy giá bán hiện nay khá thấp, khoảng 10.000 đồng/kg, nhưng vẫn đưa lại thu nhập cho gia đình ông 3 triệu đồng/ngày.

    Ông dự kiến, vườn mướp đắng này sẽ tiếp tục cho thu hoạch đến giữa tháng 5/2021. Như vậy, với 8 sào mướp đắng sẽ đưa lại thu nhập cho gia đình ông trên 200 triệu đồng mỗi vụ (6 tháng), cao gấp 10 lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích. Bên cạnh đó, vợ chồng ông cũng đã thử nghiệm khá thành công hơn 20 kg trà mướp đắng, trị giá 300.000 đồng/kg, đã được tiêu thụ hết. Đây cũng là hướng đi mới trong việc bảo quản, bao tiêu sản phẩm giúp gia đình ông bà yên tâm sản xuất.

  Cũng theo ông Thuận, trong thời gian tới, gia đình ông tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu học tập kinh nghiệm để trồng mướp đắng vụ trái, đặc biệt là vụ Tết thì giá cả sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với vụ chính, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

 

Hà Ngọc Khang
 

[Trở về]