MỘT SỐ KINH NGHIỆM RÚT RA QUA TỔ CHỨC CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC CỦA XÃ CẢNH DƯƠNG, HUYỆN QUẢNG TRẠCH

Ông Ngô Xuân Thái - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Cảnh Dưong tham luận tại Hội nghị

Đầu năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có quyết định công nhận Cảnh Dương là xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong 12 xã đến đích đầu tiên của tỉnh. Có được thành quả trên, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, một nguyên nhân hết sức quan trọng là xã Cảnh Dương đã tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, huy động hiệu quả sức dân, thực hiện tốt phương châm “Lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho dân”.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 ngày 14/4/2015 do Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Quảng Trạch tổ chức, trong bài tham luận của mình, đồng chí Ngô Xuân Thái - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã đã nêu lên một số kinh nghiệm trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, đó là:

1- Các phong trào thi đua yêu nước phải được đặt dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của đông đảo của các tầng lớp nhân dân.

2- Mục tiêu của phong trào phải vừa ích nước, vừa lợi dân; nhân dân vừa là động lực vừa là mục tiêu của phong trào.

3- Phải nhận thức rõ mối quan hệ có tính biện chứng giữa các phong trào và phải lấy đó làm cơ sở khi xây dựng các giải pháp tổ chức lãnh đạo thực hiện.

4 - Gắn phong trào thi đua yêu nước với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Cán bộ, đảng viên phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, biết lắng nghe dân nói, nói cho dân nghe và làm cho dân tin.

5 - Chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, kịp thời phát hiện, nuôi dưỡng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến đồng thời làm tốt công tác thi đua khen thưởng để động viên phong trào.

6 - Các phong trào thi đua yêu nước phải được tiến hành đồng thời, trong đó lấy phong trào “Dân vận khéo” làm trung tâm để trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy những phong trào khác như Bác Hồ đã dạy “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng nhân dân” và “Dân vận khéo” thì việc gì cũng thành công.

XUÂN TOÀN -UBMT TỈNH