MTTQVN huyện Quảng Ninh tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Nhằm trang bị các kiến thức chăn nuôi bò cho những hộ dân thuộc diện hộ nghèo trước khi nhận bò giống được hỗ trợ theo Đề án số 85 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Bình về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017- 2018”, ngày 9/4, UBMTTQQVN huyện Quảng Ninh đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Lớp tập huấn hơn 60 hộ dân tham gia được cán bộ Trạm chăn nuôi và thú y huyện phổ biến những kiến thức cơ bản trong chăn nuôi bò sinh sản như: các giống bò nuôi tại Quảng Bình; cách chọn bò cái sinh sản; phối giống cho bò; cách nuôi dưỡng và chăm sóc bò cái trong giai đoạn mang thai, giai đoạn nuôi con; cách chăm sóc, nuôi dưỡng bê theo mẹ... Các kiến thức về thú y như: phát hiện và chữa trị các bệnh thường gặp trong chăn nuôi bò; biểu hiện các loại bệnh, cách phòng bệnh ... cũng được phổ biến theo lối truyền giảng, minh họa hình ảnh một cách khái quát, dễ hiểu. Khâu giải quyết thức ăn cho bò, trồng cỏ VA-06 , cỏ Voi và cách ủ thức ăn giàu dinh dưỡng cho bò trong từng giai đoạn phát triển cũng được hướng dẫn chi tiết...

Với phương thức hỗ trợ bò giống của UBMTTQVN huyện Quảng Ninh là tặng "cần câu" thay vì "con cá" nhằm tiếp sức cho những hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, thì lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi bò cho các hộ dân trước khi nhận bò thực sự mang ý nghĩa thiết thực, giúp người dân nắm vững kiến thức chăn nuôi để phát huy hiệu quả từ vốn bò giống được hỗ trợ.

Hộ nghèo được hỗ trợ bò ký cam kết trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc bò

Dịp này, các hộ nghèo được hỗ trợ bò đã ký cam kết với UBMTTQVN huyện Quảng Ninh và MTTQVN xã về trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc bò để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo./.

Duy Hiền - Hoàng Quyết (Đài TT-TH Quảng Ninh)