Phát huy chân giá trị nguồn cội trong lớp trẻ

"Có thể khẳng định sự kính trọng của lớp trẻ dành cho bác Giáp là rất lớn. Cá nhân tôi nghĩ rằng, lớp trẻ đã thể hiện mạnh mẽ "niềm tin vào chân giá trị”. Ông Lê Hùng Phi - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Bình chia sẻ với phóng viên Đại Đoàn kết trong lễ viếng Đại tướng Võ nguyên Giáp tại Quảng Bình.

Thưa ông, UBMTTQ tỉnh cùng với các tổ chức thành viên chuẩn bị cho tang lễ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như thế nào thưa ông?

Ông Lê Hùng Phi: Chỉ trong một thời gian ngắn đầu tháng 10, nhân dân tỉnh Quảng Bình đã liên tiếp chịu 2 nỗi đau. Cơn bão số 10 đi qua đã tàn phá mọi nỗ lực của nhân dân Quảng Bình đã gây dựng bấy lâu nay, kéo lùi sự phát triển của Quảng Bình lại 4 năm. Cùng lúc đó, nhân dân Quảng Bình nhận được tin vị Đại tướng huyền thoại, người con ưu tú xứ Quảng đã ra đi, để lại niềm tiếc thiêng vô hạn cho toàn thể nhân dân cả nước. Trước những đau thương, mất mát đó, MTTQ tỉnh Quảng Bình cũng như các cấp chính quyền cùng nhân dân toàn tỉnh cố gắng khắc phục những khó khăn mà thiên tai để lại, động viên nhân dân biến đau thương thành hành động, giúp nhau cố gắng vượt qua những khó khăn để đón người anh hùng, người con ưu tú về với quê hương Quảng Bình một cách thành kính nhất.

Ông Lê Hùng Phi - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Bình

Bên cạnh đó, ngay từ khi có chỉ đạo của Trung ương, tại Quảng Bình đã thành lập Ban chỉ đạo với những việc làm cụ thể. Đối với MTTQ tỉnh Quảng Bình, phối hợp với Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh để tổ chức lễ viếng, an táng, truy điệu đúng với quy định, tâm linh cũng như niềm thành kính với Đại tướng. Đồng thời, đề nghị với Mặt trận huyện Lệ Thủy, TP. Đồng Hới kêu gọi nhân dân khắc phục khó khăn trước mắt, đặc biệt gác mọi công việc, tạo mọi điều kiện, hướng dẫn, giúp đỡ người dân khắp cả nước về quê Đại tướng dâng hương.

Là người cuối cùng trong thế hệ "vàng” Hồ Chí Minh, ông đã được nhân dân trong nước và đông đảo nhân dân các dân tộc trên thế giới kính trọng, mến mộ và cảm phục. Đại tướng ra đi là một tổn thất vô cùng to lớn đối với dân tộc ta. Trong thời gian tới, UBMTTQ tỉnh sẽ làm gì để tiếp tục phát huy chủ nghĩa yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của Đại tướng, thưa ông?

Ông Lê Hùng Phi: Để phát huy được những giá trị ấy, Mặt trận phải tuyên truyền cho được tinh thần vì dân, vì nước suốt cả cuộc đời của Đại tướng. Đồng thời, nêu cao tinh thần đại đoàn kết, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong tư tưởng của người. Ngoài ra, cần tập trung khai thác yếu tố phát huy sức mạnh của nhân dân, muốn làm được điều đó thì chúng ta phải xác định cho đúng nguyện vọng của nhân dân, hiểu được lòng dân từ đó mới làm được những việc cho nhân dân. Cụ thể hóa những điều đó như thế nào thì Mặt trận Quảng Bình sẽ lồng ghép trong các phong trào, trong các cuộc vận động để khơi dậy sức mạnh trong dân, đặc biệt là giới trẻ.
Qua Lễ tang của Đại tướng, có thể thấy hơn bao giờ hết các tầng lớp nhân dân trong cả nước, không phân biệt tôn giáo, địa vị xã hội đã và đang xích gần lại nhau hơn, nhất là lớp trẻ. Ông có đánh giá về vấn đề này như thế nào?
Ông Lê Hùng Phi: Tôi rất xúc động trước sự ngưỡng mộ, sự thành kính của thế hệ trẻ trước Đại tướng. Có thể khẳng định sự kính trọng của lớp trẻ dành cho bác Giáp là rất lớn. Trên cương vị cá nhân, tôi nghĩ rằng, lớp trẻ đã thể hiện "niềm tin vào chân giá trị”. Giá trị thì có nhiều nhưng chân giá trị thì rất quý và giới trẻ hôm nay đã thể hiện rõ ràng cội nguồn của giá trị. Ý thức và trách nhiệm của lớp trẻ không phải là không có mà đã có sẵn, tiềm ẩn trong lòng mỗi người, điều quan trọng là phải biết đánh thức nó như thế nào.

Hơn lúc nào hết, ngay bây giờ chúng ta phải mở một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng học tập theo gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bác Giáp là người thực hiện ý tưởng của Bác Hồ một cách triệt để nhất, vì vậy vận động học tập theo gương Bác Giáp là điều nên làm. Không có ngôi trường nào bằng trường thực tiễn này.

Xin cảm ơn ông!
Nhóm PV ĐĐK tại Quảng Bình