QUẢNG NINH TỔNG KẾT 20 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA GIAI ĐOẠN 2000-2020

Ngày 15/10, huyện Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020. Đồng chí Lê Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Hà Quốc Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Trung Đông, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMT TQ Việt Nam huyện, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện; lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; các đồng chí lãnh đạo và các bộ công chức văn hóa-xã hội các xã, thị trấn trong huyện.

Qua 20 năm triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", huyện Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Phong trào nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của người dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh. Chương trình phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng được các cấp, các ngành quan tâm với nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, giúp người dân vươn lên trong cuộc sống. Nhân dân trong huyện đã tích cực thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với các phong trào thi đua yêu nước, phong trào "Ngày vì người nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa" vv… Trong 20 năm qua, toàn huyện đã đầu tư, đóng góp trên 50 tỷ đồng đê xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao... Đến nay, toàn huyện có 10 đình làng, 112 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố; 12 nhà văn hóa xóm, trong đó có 85 nhà văn hóa đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới. Trên 90% số hộ gia đình có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, 95,5% hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố, 98% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Các cuộc vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, xóa mái tranh nghèo... được người dân tham gia tích cực.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh và Sở VHTT trao thưởng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc

Cùng với đó, phong trào xây dựng "Gia đình văn hóa" ngày càng phát triển và đạt kết quả khả quan với tỷ lệ hộ gia đình văn hóa tăng bình quân mỗi năm trên 500 hộ. Năm 2002, toàn huyện chỉ có 9.732 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 48% thì đến năm 2019, số hộ đạt gia đình văn hóa hơn 22.664 hộ, đạt 85%. Phong trào xây dựng thôn, bản, tổ dân phố văn hóa, cơ quan đơn vị văn hóa ngày càng nhân rộng và trở thành mục tiêu để các địa phương, đơn vị phấn đấu. Kết quả năm 2019, toàn huyện có 95 thôn, bản, tổ dân phố văn hóa, đạt 85%; 71 cơ quan, đơn vị chuẩn văn hóa, đạt 71%.

Từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa, đời sống Nhân dân ngày càng ổn định và từng bước phát triển, số hộ nghèo giảm rõ rệt, hộ khá, giàu được tăng lên; ý thức tự giác của các hộ gia đình ngày càng nâng cao, hình thành nhiều nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng; góp phần bài trừ các tệ nạn xã hội, đồng thời bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước.

Hội nghị đã thảo luận và triển khai mục tiêu, giải pháp chủ yếu để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2020-2030, trong đó tiếp tục chú trọng việc xây dựng lồng ghép thực hiện phong trào gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, xây dựng thiết chế văn hóa thông tin đồng bộ tạo điều kiện cho người dân tham gia tốt hơn các nội dung của phong trào; tăng cường kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh tuyên tryền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú... góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TW 9 (khóa XI) về "xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước".

Nhân dịp này, UBND huyện Quảng Ninh đã tặng giấy khen cho 15 cá nhân và 25 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2000-2020.

Ngọc Khang-Hữu Ngọc
Đài TT-TH Quảng Ninh