Sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng, chống dịch Covid-19 tốt nhất

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều ngày 02/8/2020. Tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Đinh Công Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy và đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Văn Bảo, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình

Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, từ ngày 01 - 29/7/2020, có khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính từ ngày 24/7/2020, khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng (trong đợt hai), số trường hợp mắc Covid-19 gia tăng, lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng và đã có 05 trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng, chủ yếu là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với những trường hợp nói trên. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã khẩn cấp cử 04 đội công tác là các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) đến Đà Nẵng trực tiếp hỗ trợ công tác điều trị. Ngoài ra, Bộ Y tế còn điều động 03 đội công tác vào thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ hoạt động chuyên môn cho các cơ sở y tế.

Dự báo, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước và có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch, khẩn trương truy vết từng trường hợp đi về từ thành phố Đà Nẵng và tiến hành cách ly y tế theo quy định; đồng thời mở rộng mạng lưới xét nghiệm, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cho việc thu dung, điều trị cho người mắc Covid-19.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận sự nỗ lực của ngành Y tế và các tỉnh, thành phố trong việc triển khai kịp thời, quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thủ tướng nhấn mạnh: Trước hết, hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là những vùng có dịch, ổ dịch, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng tập trung chỉ đạo; phải khởi động hệ thống, nhất là hệ thống y tế để sẵn sàng phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ biên giới; sẵn sàng dồn sức và khả năng có thể để phòng, chống dịch tốt nhất; bệnh nhân nặng ở các bệnh viện cần phải có biện pháp quản lý tốt nhằm hạn chế tử vong. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để ổ dịch liên quan đến các khu vực nguy cơ cao là thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cũng như các ổ dịch khác xuất hiện; tranh thủ từng giờ, từng phút giúp truy vết, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm rộng, giám sát y tế đối với tất cả trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh và các trường hợp từ ngày 01/7/2020 có đi/về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và qua lại ổ dịch…

Mặt khác, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách, đặc biệt những vùng có ổ dịch; khẩn trương hướng dẫn người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm; không để xảy ra ổ dịch, nhất là các bệnh viện, cơ sở y tế và bảo vệ nhân viên y tế tốt nhất, xử lý nghiêm minh người tung tin đồn, tin giả gây hoang mang dư luận; đồng thời trong chỉ đạo, cần cân bằng giữa an ninh y tế và an ninh kinh tế - xã hội, đặc biệt không đưa ra những giải pháp thái quá như ngăn sông cấm chợ. Đồng chí nêu rõ, các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm soát trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không; kiểm soát chặt chẽ trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; rà soát nghiêm ngặt cơ sở lưu trú, khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp khởi tố những trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, có phương án cụ thể đối với khu vực cách ly.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu công tác tuyên truyền cần chú ý không gây chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang dư luận; Nhân dân cần tiếp tục tin tưởng của các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Minh Huyền