Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
     Ngày 09/02/2022, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 164/UBND-NCVX về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với nội dung cụ thể như sau:

Trong những ngày qua, sau dịp Tết Nguyên Đán 2022, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng nhanh. Tính từ 16h ngày 08/02 đến 16h ngày 09/02, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 cả nước ghi nhận 23.956 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm cả nước kể từ đầu dịch đến nay lên 2.404.651 ca nhiễm, đứng thứ 34/225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các tỉnh ghi nhận số ca mắc cao nhất trong ngày 09/02/2022 là Hà Nội (2.949), Nghệ An (1.900), Hải Phòng (1.295). Quảng Bình ghi nhận số ca mắc 423, đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố ghi nhận ca dương tính.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát:

1. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm thông điệp 5K; hạn chế tổ chức, tham gia các hoạt động tập trung đông người không cần thiết sau Tết Nguyên Đán.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

- Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá chính xác cấp độ dịch tại các xã, phường, thị trấn hàng tuần theo quy định tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

- Tăng cường triển khai điều trị F0 tại nhà và thực hiện Quy chế phối hợp quản lý, tổ chức chăm sóc F0 tại nhà và tại Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Chủ động đảm bảo đủ kít, test, vật tư… để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

- Khuyến khích người dân tự chủ động, thực hiện xét nghiệm, đặc biệt khi có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở, mất vị giác…); tích cực phối hợp với ngành y tế để được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc chăm sóc y tế nếu bị nhiễm SARS-CoV-2.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tiến độ Chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân năm 2022 theo Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 28/01/2022 của UBND tỉnh.
- Kiểm soát việc tập trung đông người trái quy định và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

3. Sở Y tế:

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch. Triển khai chiến lược vắc xin toàn diện, hiệu quả, chú trọng tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc địa bàn, lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp và trong các ngành thương mại, dịch vụ; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12- 18 tuổi, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.

- Tập trung nâng cao năng lực, chất lượng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, trạm y tế lưu động; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm đảm bảo điều trị bệnh nhân COVID-19; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc phối hợp với các địa phương, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng hướng dẫn, tư vấn việc điều trị F0 tại nhà kịp thời, đảm bảo theo hướng dẫn; phấn đấu tỷ lệ người khỏi bệnh cao và sớm nhất, tỷ lệ tử vong thấp nhất.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố có phương án mở cửa trường học linh hoạt; tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, nhất là ở bậc học Mầm non, cấp Tiểu học và các nhóm đối tượng học sinh chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

5. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành.

6. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tăng cường động viên, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tập trung công tác phòng, chống dịch; kêu gọi, vận động nhân dân vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và quốc gia, dân tộc, tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện.

Nguồn: Công văn số 164/UBND-NCVX ngày 09/02/20