Bản in     Gởi bài viết  
Tết này tôi đã có nhà mới 
    Đó là niềm vui được chị Phan Thị Hoà ở xóm 1, thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình chia sẻ với chúng tôi khi mà ngôi nhà Đại đoàn kết của chị sắp hoàn thành đưa vào sử dụng 

   Cơn lũ lịch sử đi qua để lại nỗi đau xé lòng của những gia đình mất đi người thân; cảnh tượng tan hoang với những ngôi nhà đổ nát, những hàng cây trơ trọi, vương vãi đủ thứ rác và bùn khô… có lẽ sẽ còn ám ảnh trong ký ức của nhiều người. Sau bão lũ, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, kiệt quệ. Khó khăn lại càng khó khăn hơn như gia đình chị Phan Thị Hoà khi vừa là hộ nghèo, có căn nhà lại bị sập hoàn toàn trong bão lũ.

   Nhưng với sự sẻ chia kịp thời của bà con làng xóm và chính quyền địa phương, sự chung tay đồng lòng của các nhà hảo tâm thông qua Mặt trận, gia đình chị Hoà đã bắt đầu tái thiết lại cuộc sống bằng việc đào móng, xây một căn nhà vượt lũ.“Tết này, tôi đã có nhà mới. Cảm ơn bà con, cảm ơn Mặt trận và người dân cả nước đã giúp gia đình tôi trong lúc khó khăn”, chị Hoà xúc động chia sẻ.

Chị Phan Thị Hoà được hỗ trợ tiền xây nhà Đại đoàn kết

   Lộc Thủy cũng như nhiều xã của huyện Lệ Thuỷ đã trải qua đợt lũ lịch sử chưa từng có trong vài chục năm trở lại đây, đây là trận lũ khác biệt hoàn toàn, khác với dự báo và khác với quy luật hàng năm. Nếu Lệ Thuỷ được xem là vùng “rốn lũ” của tỉnh Quảng Bình thì chỉ tính riêng trong trận lũ lụt tháng 10 vừa qua ở xã Lộc Thủy nhà nào cũng ngập. Thống kê thiệt hại ước tính 91 tỷ đồng. Các xã khác như An Thủy, Phong Thủy, Liên Thủy, Sơn Thủy, Hồng Thủy, Thanh Thủy, thị trấn Kiến Giang… đều bị ngập sâu từ 1,5 đến hơn 3 m.Trận lũ vừa qua đã xô đổ mọi kỷ lục về lũ lụt ở Quảng Bình. 29 người chết; 195 người bị thương.Trong đó, số nhà ở bị thiệt hại hoàn toàn là 101 căn nhà; 123 căn nhà bị thiệt hại rất nặng (từ 50-70%); 226 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng nặng; hơn 1 triệu con gia súc, gia cầm bị chết; hơn 9 nghìn ha hoa màu bị thiệt hại… và nhiều cơ sở y tế, trường học, nhà văn hóa, công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính trên 1.800 tỷ đồng.

   Trong đợt bão, lũ vừa qua, không chỉ riêng Quảng Bình mà người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cũng đều phải trải qua giai đoạn khó khăn chồng chất khi liên tiếp phải hứng chịu những cơn bão liên tiếp. Bão chồng bão, mưa lũ chồng mưa lũ đã gây ra những thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước, nhân dân.249 người tử vong, hơn 30 người mất tích, 516 người bị thương cùng hơn 2.000 ngôi nhà sập hoàn toàn, khoảng 10.500 nhà bị hư hỏng nặng từ 50 đến 70%. Đó là những con số vô cùng đau xót.

   Để giúp bà con giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra. Mặt trận Trung ương đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng gồm tiền và hiện vật đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do bão, lũ. Chính phủ cũng đã cứu trợ 2 đợt và khoảng 15 ngàn tấn gạo cho các tỉnh miền Trung. Ngoài ra các ngành ở Trung ương, các địa phương, các nhà hảo tâm đã trực tiếp tới các tỉnh bị thiệt hại để cứu trợ, giúp đỡ người dân. Cũng trong thời gian qua đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương để cùng sẻ chia, hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

  Cùng với nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh ta đang huy động thêm nhiều nguồn lực và sự chung tay của các nhà hảo tâm giúp bà con có căn nhà kiên cố, vững vàng để ứng phó với sự biến đổi của khí hậu, sự tàn phá của bão lũ.Trên cơ sở đó, lên kế hoạch giúp bà con sửa sang nhà cửa; đồng thời tạo sinh kế để người dân có nguồn lực tái thiết lại cuộc sống, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo chăm lo cho người dân, nhất là người nghèo, các hộ gia đình chính sách.

  Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, với chủ trương để “Mọi người, mọi nhà đều có Tết” “không ai bị bỏ lại phía sâu” nhằm hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đính chính sách có một cái Tết tương đối đủ đầy, đầm ấm, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tinh đã xây dựng kế hoạch tổ chức thăm, tặng quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tinh, trong đó đã phân bổ 6.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, mỗi suất 500.000đ.

 

Trần Hùng
 

[Trở về]