Tỉnh Quảng Bình nổ lực hỗ trợ người dân đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch Covi-19
  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covi-19 xảy rai tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung, trong đó có người dân tỉnh Quảng Bình đang sinh sống và làm việc tại các địa phương nói trên. Công tác phòng, chóng dịch ở các tỉnh phía Nam và cả nước đang bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi phải có sự chung sức, đồng lòng của tất cả người dân trên toàn quốc, trong đó có người dân tỉnh Quảng Bình.

Ngày 31 tháng 7 năm 2021 Tỉnh ủy đã có Thông báo số 286-TB/TU ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về công tác phòng, chóng dịch Covo-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó giao Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả phương án hỗ trợ công dân Quảng Bình gặp khó khăn đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh đề nghị trợ giúp của người dân; chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn thống kê, nắm chính xác số lao động, con em Quảng Bình gặp khó khăn để tổng hợp, xác minh, triển khai hỗ trợ.

Để kịp thời hỗ trợ tỉnh Quàng Bình đã thiết lập đường dây nóng, hotline 18008073 để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ bà con khi có yêu cầu, trước mắt sẽ hỗ trợ số tiền 1.000.000 đồng/hộ dân gặp khó khăn, nhằm góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống, yên tâm thực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31 tháng 7 năm 2021 về phòng, chóng dịch Covi-19. Để triên khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả và kịp thời Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động- Thương binh và Xã hội triển khai tiếp nhận thông tin và danh sách người dân cần hỡ trợ đã đăng ký từ trung tâm Hành chính công tỉnh gửi Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện thẩm định, xác minh danh sách để hỗ trợ trước 17h hàng ngày qua phần mền quản lý văn bản của tỉnh; trên cơ sở danh sách người dân gặp khó khăn đề nghị hỗ trợ của Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thẩm định, xác minh, tiến hành tổng hợp và đề nghị Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh hỗ trợ kịp thời. Qua 11 ngày (từ 31/7 đến 10/8/2021) thực hiện đường dây nóng, kết quả tổng hợp từ Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, số lượng đề nghị Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh xem xét hỗ trợ: 19.664 người (trong đó: Số lượng tiếp nhận qua tổng đài: 14.409 người; Số lượng đăng ký trực tiếp tại xã, phường, thị trấn: 5.255 người). Trên cơ sở danh sách đề nghị của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội , Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã trích từ nguồn kinh phí phòng, chóng Covi-19 tỉnh hỗ trợ 19,664 tỷ đồng/19.664 người, qua Bưu điện tỉnh (đến ngày 29/8/2021) đã chuyển tiền thành công: 16,451 tỷ đồng/16.451 người; (số Bưu điện tỉnh đã liên lạc được nhưng chưa chuyển tiền được do đang ở trong khu cách ly, phong tỏa hoặc đang điều trị bệnh: 1.491 tỷ đồng/ 1.491 người; số Bưu điện tỉnh không chuyển được do các thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại… có sai lệch so với thực tế không liên lạc được: 1,722 tỷ đồng/1.729 người)…. Trong một thời gian ngắn, đã kịp thời chuyển hỗ trợ cho người dân Quảng Bình đang sinh sống làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch Covi-19 với số tiền là: 17,942 tỷ đồng/ 17.942 người (bao gồm các trường hợp đã kết nối thành công nhưng chưa chuyển tiền do đang ở trong các khu cách ly). Trước đó, thông qua Hội đồng hương Quảng Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã kịp thời chuyển số tiền: 4 tỷ đồng để hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do dịch Covi-19. Như vậy, tổng số tiền tỉnh đã hỗ trợ cho người dân đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam  gặp khó khăn do đại dịch Covi-19 bằng nhiều hình thức phù hợp... đã hỗ trợ 23.160 hộ gia đình với tổng số tiền là: 23,160.000.000 đồng.

Chủ tịch MTTQ tỉnh thăm, kiểm tra tại Trung tâm hành chính tỉnh về tiếp nhận thông tin hỗ trợ bà con QB tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Mặc dù trong điều kiện tỉnh Quảng Bình đang còn nhiều khó khăn, đang huy động các nguồn lực để tập trung cho các hoạt động phòng, chóng dịch, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và phòng chóng thiên tai, nhưng với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo tỉnh; sự phối hợp đồng bộ giữa Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, Trung tâm Hành chính tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Viettel Quảng Bình, Bưu điện tỉnh, Hội đồng hương Quảng Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã tập trung, kịp thời tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin, xác minh và lập danh sách đề nghị hỗ trợ, chuyển tiền hỗ trợ cho người dân Quảng Bình đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch Covi-19 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, góp phần cùng cộng đồng người Quảng Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống và lao động sản xuất ./.

( Văn Minh-MT tỉnh)