Ủy ban Mặt trận huyện Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2019

Sáng ngày 19/7/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh tổ chức Hội nghị lần thứ 2 khóa XVI, nhiệm kỳ 2019 - 2024, nhằm đánh giá tình hình công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Tham dự Hội nghị có đồng chí: Nguyễn Xuân Hoàng – UVBTVHU, Trưởng ban dân vận HU; đồng chí Lê Chí Huy- UVBTVHU, phó chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Thị Minh Hải – Chủ tịch UBMTTQ VN huyện cùng các đồng chí Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện,

Trong 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh đã triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt đã chỉ đạo thành công đại hội Mặt trận cơ sở và tổ chức thành công đại hội Mặt trận cấp huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Toàn cảnh Hội nghị Ủy ban MTTQ huyện Quảng Ninh lần thứ 2 khóa XVI, nhiệm kỳ 2019-2024

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục được chú trọng, nâng cao hiệu quả tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật mới của Nhà nước được 3.782 buổi với 28.213 lượt người tham gia. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng, sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, triển khai mới 04 mô hình điểm cấp huyện, xây dựng 19 mô hình điểm cấp xã và tiếp tục duy trì tốt 21 mô hình của năm 2018.

Trong công tác an sinh xã hội, Mặt trận các cấp trong huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hộ nghèo và các đối tượng xã hội thuộc diện khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 với tổng trị giá 1.672,8 tỷ đồng. Riêng UBMT TQVN huyện, Ban vận động Ngày Vì người nghèo huyện đã phân bổ 1.474 suất quà với tổng trị giá 675,8 triệu đồng.

Thực hiện có hiệu quả Đề án số 85/ĐA-BTT của Uỷ ban Mặt trận tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBMT huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản cho các hộ dân được hỗ trợ bò năm 2019, tổ chức trao hỗ trợ 55 con bò giống cho hộ nghèo 2 xã Trường Sơn, Trường Xuân theo đúng thời gian quy đinh.

Phối hợp với Uỷ ban Mặt trận TQVN tỉnh, UBND huyện khởi công xây dựng và tổ chức khánh thành, bàn giao Nhà lớp học 2 tầng tại bản Ploang trị giá 1 tỷ đồng, 10 nhà ở cho đồng bào tại bản Chân Trộông xã Trường Sơn với mức hỗ trợ: 85.000.000đ/nhà. Phối hợp với LĐLĐ tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn ủng hộ xây dựng 03 nhà Đại đoàn kết cho đồng bào dân tộc Vân Kiều tại bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn, đến nay đã tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Cùng với việc phổ biến các chính sách, pháp luật đến nhân dân, Mặt trận các cấp vận động xây dựng khối đại đoàn kết trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của nhân dân.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề nghị, 6 tháng cuối năm 2019, Mặt trận các cấp tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Tích cực bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, dư luận xã hội, những bức xúc của nhân dân, những vấn đề nổi cộm ở địa phương, nhất là các vấn đề về dân tộc, tôn giáo để kịp thời kiến nghị, phản ánh với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết. Động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các cuộc vận động nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phát động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019. Tập trung triển khai tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đến từng khu dân cư. Hướng dẫn tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam vui tươi, ý nghĩa. Tăng cường công tác giám sát và nâng cao chất lượng phản biện xã hội, thực hiện có hiệu quả các giám sát chuyên đề; Tích cực tham gia có hiệu quả công tác xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh.

Như Ngọc – Mặt trận huyện Quảng Ninh