Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các Chương trình phối hợp năm 2019
  Chiều ngày 26/4/2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các chương trình phối hợp năm 2019. Đồng chí Trần Văn Tuân – UVTVTU, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, UBND; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN các huyện, Thị xã, Thành phố.

Năm 2018, ngoài 20 chương trình, quy chế phối hợp đang thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình tiếp tục ký kết nhiều chương trình phối hợp mới với UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan nhằm triển khai thực hiện công tác đạt kết quả. Đặc biệt là sự lồng ghép nội dung từ các Chương trình phối hợp đã ký kết vào việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhất là ở cơ sở và cộng đồng dân cư.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai các chương trình phối hợp năm 2019

Trong năm 2018, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh đã tổ chức 9 lớp tập huấn cho hơn 918 cán bộ Mặt trận các cấp và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư về nội dung các chương trình phối hợp. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn Mặt trận các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đem lại nhiều kết quả thiết thực, với 1.100 buổi và hơn 63.120 lượt người tham gia.

Các cấp Mặt trận đã tích cực thực hiện phong trào giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đặc biệt, đã hoàn thành việc trao 1.500 con bò giống Brahman cho 1.500 hộ nghèo chăn nuôi. Bước đầu đã tạo thêm việc làm cho khoảng 1.600 - 1.700 lao động nhàn rỗi. Ngoài ra, Mặt trận phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khảo sát, lựa chọn và trao 50 con bò giống cho 50 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã biên giới để phát triển sản xuất. Đề án đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân. Từ kết quả đó, đầu năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương triển khai hỗ trợ thêm 500 con bò giống sinh sản cho 500 hộ nghèo bị thiệt hại do thiên tai.

Công tác vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội tiếp tục triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Đặc biệt là kết quả tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” nhân Ngày Quốc tế chống đói nghèo 17/10/2018 và tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” vào tối ngày 16/10/2018. Đây là Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lại được truyền hình trực tiếp nên sức lan tỏa lớn, hiệu quả cao. Tại chương trình, đã có 159 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hội đồng hương, các địa phương ủng hộ và đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội với tổng số tiền là 21.659.775.434 đồng (Trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đăng ký vận động ủng hộ 6,5 tỷ đồng; Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh 15.159.775.434 đồng).

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp số 09/CT-BCA-MTTW về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; trong đó đã chỉ đạo tổ chức sơ kết Chương trình phối hợp 05 năm từ cơ sở đến tỉnh (gồm 08 Hội nghị cấp huyện, 01 Hội nghị cấp tỉnh). Phối hợp với Sở Công thương, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng cơ quan, đơn vị,…

Ký kết các chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành năm 2019

Công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, thực hiện DS-KHHGĐ, đảm bảo vệ sinh ATTP, bảo vệ tài nguyên môi trường, chống biến đổi khí hậu v.v…được Mặt trận các cấp triển khai theo hướng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt và phù hợp với địa bàn, khu dân cư. Nhiều cách làm hay, sáng tạo tại khu dân cư được phổ biến và nhân rộng. Các mô hình, điển hình tiêu biểu tại khu dân cư được biểu dương, khen thưởng kịp thời. Với các kết quả đạt được trong thực hiện các Chương trình phối hợp đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2019, chương trình phối hợp giữa Mặt trận tỉnh với chính quyền, các sở, ban ngành tiếp tục được triển khai với 22 chương trình phối hợp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Anh